Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ toàn bộ 51 tỷ USD nợ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (12/4), Sri Lanka đã tuyên bố không đủ khả năng thanh toán khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD trong khi chờ một gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mà các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra ​​vào cuối tháng này.
Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ toàn bộ 51 tỷ USD nợ nước ngoài

Các quan chức trước đó cho biết, quốc gia này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và sẽ tạm ngừng thanh toán nợ nước ngoài để tránh vỡ nợ quy mô lớn và dành nguồn dự trữ ngoại hối hạn chế để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu và thuốc.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, P Nandalal Weerasinghe nói với các phóng viên: "Đã đến lúc việc thanh toán nợ là một thách thức và không thể thực hiện được. Hành động tốt nhất có thể được thực hiện là tái cơ cấu nợ và tránh vỡ nợ".

Ngân hàng Trung ương Sri Lanka cho biết vào tuần trước rằng, dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm 16,1% xuống 1,93 tỷ USD trong tháng 3 so với tháng 2.

Theo phân tích của Bloomberg trong năm nay, ước tính có khoảng 8,6 tỷ USD các khoản nợ phải trả sẽ đến hạn thanh toán, và việc dự trữ ngoại hối giảm nhanh chóng đã đặt ra câu hỏi về khả năng thanh toán nợ của Sri Lanka.

Các nhà kinh tế Ankur Shukla và Abhishek Gupta của Bloomberg Economics cho biết: "Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng, việc nhanh chóng thành lập một chính phủ hiệu quả nên là ưu tiên hàng đầu. Tiếp theo nên đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)".

Quốc gia này cũng đang phải vật lộn với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập, với tình trạng mất điện thường xuyên và tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng.

Bộ tài chính Sri Lanka cho biết trong một tuyên bố rằng, các chủ nợ, bao gồm cả các chính phủ nước ngoài, được cộng dồn lãi chưa trả vào khoản vay của bất kỳ khoản thanh toán nào đến hạn từ hôm thứ Ba (12/4) hoặc chọn nhận lại khoản vay gốc bằng đồng rupee Sri Lanka.

"Chính phủ chỉ áp dụng biện pháp khẩn cấp như một biện pháp cứu cánh cuối cùng để ngăn chặn tình hình tài chính của đất nước xấu đi thêm nữa", tuyên bố của Bộ tài chính Sri Lanka cho biết.

Bộ tài chính Sri Lanka nói thêm rằng, việc vỡ nợ trước mắt là để đảm bảo "đối xử công bằng và bình đẳng đối với tất cả các chủ nợ" trước chương trình phục hồi do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ cho quốc gia Nam Á.

Các cơ quan xếp hạng quốc tế đã hạ xếp hạng Sri Lanka vào năm ngoái, ngăn chặn hiệu quả nước này tiếp cận thị trường vốn nước ngoài để huy động các khoản vay cần thiết để tài trợ cho nhập khẩu.

Sri Lanka đã tìm cách xin xóa nợ từ Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng cả hai quốc gia này thay vào đó đã tăng hạn mức tín dụng hơn để Sri Lanka mua hàng hóa.

Tin bài liên quan