Sự bùng phát biến thể Omicron ở Trung Quốc là tin xấu cho các chuỗi cung ứng toàn cầu

Sự bùng phát biến thể Omicron ở Trung Quốc là tin xấu cho các chuỗi cung ứng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một đợt bùng phát lây nhiễm biến thể omicron ở Trung Quốc đang khiến các nhà sản xuất lo lắng về sự gián đoạn bên trong quốc gia thương mại lớn nhất thế giới nay.

Trong năm 2020 và 2021, chiến lược Zero Covid của Trung Quốc vẫn cho phép các nhà máy có thể mở cửa xuyên suốt đại dịch để sản xuất mọi thứ từ thiết bị y tế đến máy tính xách tay mà người tiêu dùng toàn cầu săn đón với tốc độ kỷ lục. Nhưng đã có những trường hợp lây nhiễm tại chỗ được xác nhận kể từ giữa tháng 10 và khả năng cần phải có những biện pháp khắt khe hơn nữa để hạn chế sự lây lan của biến thể omicron, gây hậu quả nghiêm trọng đối với các cảng và nhà máy khi nhiều thành phố bị phong tỏa.

Cho đến nay, Trung Quốc không phải đối mặt với những vấn đề xuất hiện ở những nơi khác như tình trạng thiếu một số thực phẩm ở Úc hoặc Nhật Bản, hay ước tính có khoảng 5 triệu công nhân ở nhà vì bị ốm ở Mỹ vào tuần trước.

Tuy nhiên, chính sách Zero Covid khó có thể chấm dứt khi Trung Quốc chuẩn bị đăng cai Thế vận hội mùa đông vào tháng tới và một loạt các sự kiện chính trị vào cuối năm. Các nhà hoạch định chính sách phải quyết định mức độ gia tăng các biện pháp hạn chế và xem xét điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và thương mại toàn cầu đang chậm lại.

Thomas O’Connor, chuyên gia về chuỗi cung ứng tại Gartner ở Sydney cho biết: “Thực tế, Trung Quốc vẫn là trung tâm của ngành sản xuất toàn cầu. Nếu có sự cố ngừng hoạt động sản xuất hoặc hậu cần đáng kể ở Trung Quốc đi kèm với những thách thức liên quan đến covid, thì điều đó sẽ tác động lớn đến môi trường kinh tế toàn cầu”.

Trong những tuần gần đây, các đợt bùng phát lẻ tẻ rải rác trên khắp Trung Quốc của cả biến thể delta và omicron đã khiến các nhà máy sản xuất quần áo và vận chuyển khí đốt xung quanh một trong những cảng biển lớn nhất của Trung Quốc ở Ninh Ba bị gián đoạn.

Có những thành phố khác gần đó đang phải đối mặt với một số hạn chế và chính quyền ở trung tâm sản xuất và công nghệ ở Thâm Quyến đã thắt chặt các hạn chế đối với các phương tiện vào thành phố hôm 11/1. Điều đó làm dấy lên lo ngại về sự chậm trễ tại cảng Yantian gần đó, một trong những cảng container lớn nhất ở châu Á và đã bị đóng cửa một phần trong một tháng vào năm ngoái sau khi dịch bệnh bùng phát.

Những rắc rối ở Trung Quốc xảy ra khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi biến thể omicron với tình trạng thiếu tài xế xe tải, phi công, nhân viên siêu thị và các nhân viên tuyến đầu khác, kéo dài tình trạng khan hiếm nguồn cung, đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng trên toàn cầu phần lớn năm 2021 và khiến giá cả tăng vọt.

Theo phân tích của Oxford Economics, chi phí vận chuyển container đã tăng mạnh, giá nguyên liệu thô vẫn ở mức cao và sự gián đoạn có thể sẽ kéo dài trong năm nay.

Năm ngoái, hoạt động sản xuất trên khắp các khu vực Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng khi các quốc gia sản xuất như Việt Nam và Malaysia thực thi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, gây ra sự chậm trễ kéo dài trong việc sản xuất chất bán dẫn, quần áo... Điều này cũng thúc đẩy một số công ty đưa hoạt động sản xuất trở lại Trung Quốc, nơi có thể xuất khẩu lượng hàng hóa kỷ lục bất chấp sự bùng phát trong nước thường xuyên, tắc nghẽn vận chuyển và các vấn đề tại các cảng ở Mỹ và các nơi khác.

Tuy nhiên, theo Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC Holdings, sự gia tăng số ca nhiễm omicron trên khắp Trung Quốc và phần còn lại của châu Á có thể là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn chuỗi cung ứng trong năm nay.

Các nhà kinh tế của Bank of America cảnh báo rằng, châu Á vẫn chưa chứng kiến ​​một làn sóng lây nhiễm biến thể omicron lớn, đồng nghĩa với tác động tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra.

Nếu Trung Quốc thành công trong việc ngăn chặn virus một lần nữa, điều đó sẽ giảm bớt áp lực nguồn cung toàn cầu.

Tin bài liên quan