Tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cần mất nhiều thời gian để hồi phục

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các dấu hiệu đang gia tăng cho thấy một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu đã làm nhiễu các dự báo lạm phát của ngân hàng trung ương.
Tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cần mất nhiều thời gian để hồi phục

Các kênh thương mại đã trở nên tắc nghẽn đến mức tình trạng bình thường chưa thể diễn ra vào năm sau trước khi các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất xem hoạt động kinh doanh từ xa như bình thường - ngay cả khi giả định rằng một bước ngoặt mới của đại dịch không tạo ra sự tàn phá mới.

Giám đốc điều hành Steve Cahillane của tập đoàn thực phẩm Kellogg cho biết: “Hy vọng vào nửa cuối năm nay, chúng tôi bắt đầu chứng kiến ​​sự tháo dỡ dần dần về tình trạng thiếu hụt, về tắc nghẽn, về sự mất trật tự tổng thể trong chuỗi cung ứng”.

"Tôi cho rằng, cho đến năm 2024, sẽ có bất kỳ hình thức nào quay trở lại môi trường bình thường, bởi vì nó đã bị biến dạng nghiêm trọng”, ông cho biết.

Hệ thống thương mại toàn cầu chưa bao giờ phải đối mặt với bất cứ thứ gì tương tự như đại dịch Covid-19.

Bắt đầu từ năm 2020, các công ty đã phản ứng với suy thoái kinh tế bằng cách hủy bỏ kế hoạch sản xuất cho năm tiếp theo, trong khi đó nhu cầu lại gia tăng do việc triển khai vắc xin nhanh chóng và hỗ trợ tài chính cho chi tiêu của các hộ gia đình giàu có trên thế giới.

Đồng thời, các biện pháp ngăn chặn virus và các cụm lây nhiễm gây ra tình trạng thiếu lao động và đóng cửa nhà máy cũng như chi tiêu của người tiêu dùng đang chuyển từ dịch vụ sang hàng hóa.

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã ví sự sụp đổ này giống như hậu quả của Thế chiến II, khi nhu cầu bùng nổ và các công ty phải nhanh chóng trang bị lại từ sản xuất hàng quân sự sang hàng dân dụng.

Các nền kinh tế dẫn đầu về xuất khẩu như Đức đã chứng kiến ​​sự phục hồi bị bóp nghẹt do tắc nghẽn nguồn cung cấp cho các nhà máy, trong khi chi phí vận chuyển tăng cao kết hợp với giá nhiên liệu cao hơn đã đẩy lạm phát của Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Khi biến thể Omicron có triệu chứng nhẹ hơn cho thấy các cơ quan chức năng có thể nới lỏng các hạn chế, thì có những tín hiệu dự kiến ​​cho thấy nguồn cung vẫn có thể gặp khó khăn.

Cuộc khảo sát của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) vào tuần trước cho thấy những dấu hiệu cải thiện trong hoạt động giao hàng của nhà cung cấp và lao động Mỹ trong tháng thứ ba liên tiếp.

IHS Markit cho biết: “Mặc dù những hạn chế của chuỗi cung ứng tiếp tục cản trở tăng trưởng, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy, đây đã qua mức đỉnh của chúng, một yếu tố góp phần làm giảm nhẹ lạm phát giá mua”.

Trong khi điều này làm tăng hy vọng của các ngân hàng trung ương về việc giảm áp lực lạm phát một cách rõ ràng hơn vào cuối năm, họ cũng biết rằng, các thông điệp từ nền kinh tế thực vẫn còn lẫn lộn.

Soren Skou, người đứng đầu tập đoàn vận tải biển khổng lồ Maersk cho biết, ông đang làm việc với giả định rằng sẽ có nhiều người trở lại làm việc tại các cảng, nhiều tàu đóng mới sẽ đi vào hoạt động và người tiêu dùng sẽ bắt đầu ưa chuộng dịch vụ trở lại.

"Vào một thời điểm nào đó trong năm nay, chúng ta sẽ thấy tình hình bình thường hơn", ông dự đoán.

Nhà phân tích chuỗi cung ứng Sea-Intelligence cho biết, tình trạng tắc nghẽn hiện tại chưa có tiền lệ nhưng kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy sẽ mất 8-9 tháng để các mạng lưới cảng và nội địa phục hồi.

Tuy nhiên, bất kỳ giải pháp nào sẽ phụ thuộc vào việc không có thêm cú hích nào đối với chuỗi cung ứng đang căng thẳng nghiêm trọng.

Những yếu kém đó đã được nêu bật trong tuần này khi Toyota, General Motors, Ford và Stellantis cho biết, hoạt động sản xuất đã bị ảnh hưởng tại các nhà máy ở Bắc Mỹ của họ gặp khó khăn do tình trạng thiếu phụ tùng xuất phát từ các cuộc biểu tình phản đối đại dịch của các chủ xe tải Canada.

Đối với người tiêu dùng, sẽ phải mất một thời gian trước khi họ thấy bất kỳ áp lực hữu hình nào của chuỗi cung ứng và họ không nhất thiết phải mong đợi sự quay trở lại mức giá hoặc mức độ sẵn có trước đại dịch.

Các giám đốc điều hành tại các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất khác cho biết, họ kỳ vọng giá một loạt nguyên liệu thô sẽ tăng trong năm, nhưng họ tin tưởng rằng họ có thể tăng giá sản phẩm của mình để bù đắp một phần hoặc toàn bộ mức tăng của giá đầu vào.

Tin bài liên quan