Tại sao các công ty chứng khoán lại miễn phí giao dịch?

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Nếu miễn phí giao dịch dài hạn thì đâu là ‘nguồn sống’ của công ty chứng khoán, đó là điều mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp giải đáp thắc mắc này của nhà đầu tư.

Tại sao các công ty chứng khoán lại miễn phí giao dịch?

Xu hướng từ thị trường chứng khoán Mỹ cho đến Việt Nam

Cách đây 6 năm, Robinhood tiên phong trong ý tưởng giao dịch chứng khoán không thu phí. Theo các chuyên gia về chứng khoán, chính sách của Robinhood là một bước đột phá trong ngành công nghiệp môi giới chứng khoán Mỹ và thế giới.

Điểm mạnh nhất của Robinhood là nền tảng giao dịch trực tuyến dễ sử dụng, tích hợp nhiều giá trị về nghiên cứu thị trường chứ không phải vấn đề miễn phí giao dịch.

Điều không ngờ là hiệu ứng của Robinhood quá lớn. Lo ngại việc mất thị trường vào tay startup fintech này, các công ty chứng khoán lớn tại thị trường Mỹ như Schwab, TD Ameritrade, E-Trading, Fidelity, Bank of America… đồng loạt tuyên bố loại bỏ phí cho tất cả các giao dịch chứng khoán trên nền tảng trực tuyến của họ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư và các chuyên gia trong ngành ngạc nhiên.

Đặc biệt hơn, việc đưa phí môi giới về 0 được công bố liên tiếp chỉ trong vòng một tuần đầu tháng 10 năm 2019, cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa các công ty chứng khoán Mỹ để giữ chân khách hàng.

Làm thế nào các CTCK trụ vững khi đưa phí giao dịch về 0?

Đầu tiên phải kể đến, việc miễn phí giao dịch giúp các CTCK giữ chân được khách hàng cũ và thu hút một lượng lớn khách hàng mới.

Để bù cho việc mất đi nguồn thu từ phí giao dịch, những CTCK thực hiện chính sách “zero fee” kỳ vọng họ sẽ thu được tiền lãi vay từ các khoản vay ký quỹ của nhà đầu tư khi nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư được kích thích.

Miễn phí giao dịch có ý nghĩa thế nào với nhà đầu tư?

Sự xuất hiện của chính sách miễn phí giao dịch là một “phần thưởng” cho nhà đầu tư, đối với cả những nhà đầu tư mới với số vốn đầu tư ít ỏi hay nhà đầu tư lâu năm trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay, mức phí giao dịch phổ biến ở mức 0,15% - 0,35% giá trị giao dịch. Một số công ty đang áp dụng phí cho giao dịch trực tuyến thấp hơn so với giao dịch tại quầy hay qua điện thoại cần phải có nhân viên nhập lệnh.

Chưa kể khoản phí trả Sở giao dịch là 0,027% và thuế thu nhập cá nhân 0,1%. Vì thế, vấn đề chi phí giao dịch đang khiến nhiều nhà đầu tư “đau đầu”.

Thậm chí với những nhà đầu tư theo danh mục, nhờ miễn phí giao dịch, họ có thể tái cân bằng danh mục mà không cần phải để tâm đến khoản chênh lệch bị mất đi do phí giao dịch.

Lưu ý cho những “chứng sỹ”

Khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần phải nắm rõ phần phí cho Sở Giao dịch Chứng khoán (0,027%) và thuế (0,1%) là bắt buộc.

Một lưu ý khác là khi việc mua bán cổ phiếu không còn phải trả phí, nhiều nhà đầu tư bị cám dỗ dẫn đến giao dịch quá mức. Lời khuyên của các chuyên gia tài chính là hãy giữ sự tập trung trong chiến lược đầu tư và chỉ tận dụng việc miễn phí giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Tránh sa đà vào việc giao dịch quá nhiều nhưng chưa đem lại lợi nhuận cao. Thường xuyên tái cơ cấu danh mục để đảm bảo hạ thấp nhất tỷ trọng của những mã có nguy cơ rủi ro cao.

Lựa chọn những CTCK uy tín với mức chi phí giao dịch tốt nhất để tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận.

Nhà đầu tư có thể tham khảo Công ty cổ phần chứng khoán AIS, với chính sách ưu đãi phí cực kỳ hấp dẫn với mọi nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân tầm trung - những người khó tiếp cận với chính sách VIP của các công ty chứng khoán.

Hướng đến tối ưu hoạt động bằng ứng dụng công nghệ, AIS tự tin áp dụng chính sách miễn phí dài hạn cho tài khoản thường và vay ký quỹ, đặc biệt với mức lãi suất vay ký quỹ chỉ 9%/năm mà không kèm theo bất cứ yêu cầu nào về mặt giao dịch.

Phần mềm giao dịch trên điện thoại thông minh (Mobile App) và hay trên máy tính cá nhân (Web App) thân thiện, đặt lệnh nhanh, ổn định cũng là một điểm cộng cho AIS.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ 9%/NĂM

Tin bài liên quan