Tâm lý thị trường sẽ dần tích cực hơn

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam với mức định giá hợp lý hiện nay sẽ không chịu nhiều áp lực giảm giá khi kinh tế mở cửa trở lại. Ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Thị trường gần đây dao động với biên độ rất hẹp, ông có nhận xét gì về trạng thái thị trường và những yếu tố tạo ra diễn biến này?

Tâm lý thị trường sẽ dần tích cực hơn ảnh 1

Chỉ số VN-Index và giá nhiều cổ phiếu đi trong biên hẹp thường thể hiện sự lưỡng lự trong tâm lý người mua và bán. Giai đoạn này gọi là giai đoạn tích lũy, cổ phiếu phân hóa rất nhiều, ngay cả trong cùng ngành.

Sự lưỡng lự và thận trọng này có hai nguyên nhân chính. Một là đa số tài khoản của nhà đầu tư hiện vẫn còn giảm so với vùng đỉnh tháng 7. Hai là những thiệt hại về kinh tế rất lớn do đại dịch Covid-19 gây ra cho nhiều doanh nghiệp và từng cá nhân vẫn đang ở giai đoạn khốc liệt nhất. Con số kết quả kinh doanh quý III và có thể cả quý IV sẽ chịu những ảnh hưởng tiêu cực và chờ đợi mua rẻ khi tin xấu ra vẫn là một tâm lý phổ biến.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư dài hạn lại nhìn nhận giai đoạn này tích cực bởi sự phân hóa thường bao hàm trong nó tính hợp lý. Với tầm nhìn vượt qua giai đoạn khó khăn này, cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng tốt trong năm 2022 vẫn có diễn biến giá tích cực, trong khi các nhóm yếu kém hoặc đã tăng quá nóng lại điều chỉnh. Sự phân hóa tích cực của nhóm các cổ phiếu mạnh mẽ, lần lượt vượt lên các đỉnh cao mới, sẽ giúp tâm lý thị trường dần tích cực hơn.

Số lượng tài khoản mở mới và dòng tiền nộp vào các công ty chứng khoán vẫn liên tục duy trì ở mức cao là một điểm tựa rất tốt cho TTCK. Khi có dấu hiệu giảm bán ròng hoặc quay trở lại mua ròng của nhà đầu tư ngoại, tâm lý tích cực có thể nhanh chóng quay lại đưa thị trường thoát khỏi trạng thái tích lũy biên hẹp hiện nay.

Cuối tháng 9 cũng là thời điểm cuối quý III, hoạt động chốt NAV của các tổ chức, các quỹ có ảnh hưởng gì tới diễn biến giá cả và giao dịch cổ phiếu không?

Cá nhân tôi không chú ý nhiều tới điều này, bởi nếu có xảy ra thì nó có tính chất rất ngắn hạn và chỉ trong diện hẹp ở một vài cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Có nhiều ý kiến cho rằng khi nền kinh tế dần mở cửa lại, một lượng tiền từ các tài khoản chứng khoán tranh thủ tham gia thị trường khi đóng cửa, giãn cách sẽ rút ra. Ông có nhận xét gì về khả năng này?

Sẽ rất khó có được thống kê đủ độ tin cậy ở Việt Nam cho câu hỏi này. Vì thế, chúng ta có thể tham khảo các TTCK đi trước trong tiến trình mở cửa và phục hồi. Theo nghiên cứu của SGI Capital, TTCK hầu hết các quốc gia đều tiếp tục xu hướng tăng sau khi giãn cách và mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên sự phục hồi là không đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu. Những doanh nghiệp quản trị yếu với tình trạng tài chính kém vẫn có thể giảm mạnh, trong lúc nhiều cổ phiếu khác tăng giá cùng đà phục hồi doanh thu và lợi nhuận.

Một bộ phận tiền nhàn rỗi sẽ được rút ra phục vụ hoạt động kinh doanh nhưng những dòng tiền khác sẽ lại chảy vào kênh tài sản này để đón đầu xu hướng tăng trưởng của nhiều năm tới.

Trong quý cuối cùng của năm, các nhà đầu tư cần chú ý đến những yếu tố nào khi lọc cơ hội đầu tư?

Hãy nhìn sang 2022 và chú ý tới những doanh nghiệp có sự thay đổi tích cực nhất. Những cơ hội lớn nhất luôn đi cùng những thay đổi mạnh mẽ trong nội tại của doanh nghiệp.

Trong nhiều cuộc trao đổi gần đây, ông cho rằng, triển vọng của TTCK Việt Nam trong vài năm tới là rất tích cực. Các nhà đầu tư cá nhân quan tâm tới kênh đầu tư này nên học cách tìm kiếm và phân bổ tài sản vào những loại cổ phiếu đạt các tiêu chí nào nếu xác định tiếp tục đầu tư 1-5 năm tới, thưa ông?

Ở SGI Capital, chúng tôi chấm điểm mức độ hấp dẫn của từng cổ phiếu (0-100 điểm) theo 5 nhóm tiêu chí: chất lượng quản trị, sức khỏe tài chính, hiệu quả hoạt động, khả năng tăng trưởng, và định giá. Chỉ bằng cách tự mình đánh giá kỹ lưỡng mọi mặt của một doanh nghiệp, bạn mới đủ có niềm tin để mua và nắm giữ những cổ phiếu tốt nhất, vượt qua và thậm chí tận dụng được những lên xuống ngắn hạn của thị trường.

Kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới là giai đoạn phát triển rất sống động và thú vị với nhiều xu hướng lớn. Vì vậy, cơ hội đầu tư sẽ xuất hiện đa dạng ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của cá nhân tôi sau 15 năm thăng trầm của vĩ mô và thị trường: gửi gắm niềm tin và tài sản của mình cho những doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo xuất sắc về chuyên môn và minh bạch về quản trị sẽ luôn mang lại kết quả ngọt ngào.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%