Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

(ĐTCK) Sở Y tế TP.HCM vừa ra công văn gửi tới các bệnh viện trực thuộc, cơ sở y tế ngoài công lập có khám chữa bệnh BHYT, đề nghị thực hiện việc chấn chỉnh bảo mật, an toàn thông tin khám chữa bệnh BHYT.

Trước đó, BHXH Việt Nam vừa gửi công văn 1090/BHXH-CNTT cho Bộ Y tế đề nghị nhắc nhở các cơ sở y tế phải bảo mật thông tin trên mạng.

Nội dung văn bản này cho biết, một số cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh với ngành bảo hiểm đã để lộ thông tin tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Một số cá nhân lợi dụng việc này để xây dựng các ứng dụng khai thác trái phép cơ sở dữ liệu, thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT thuộc Hệ thống thông tin giám định của BHXH Việt Nam.

Theo cơ quan chức năng, hành động này gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo mật thông tin khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của người bệnh, vi phạm các điều cấm trong Luật khám bệnh chữa bệnh, Luật an toàn thông tin mạng…

Do đó, mục tiêu bảo mật, an toàn thông tin khám chữa bệnh BHYT của người dân là việc vô cùng quan trọng, Bộ Y Tế đề nghị các Sở Y tế, bệnh viện thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo mật, an toàn thông tin mạng. Tuyệt đối không được để lộ thông tin tài khoản cho các cá nhân, đơn vị không được giao nhiệm vụ. Cá nhân, đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài khoản phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lộ những thông tin của người bệnh ra ngoài.

Tin bài liên quan