Thái Lan kỳ vọng kế hoạch mở cửa trở lại giúp tăng trưởng kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Chỉ số tâm lý ngành công nghiệp Thái Lan trong tháng Chín đã được hưởng lợi từ kế hoạch mở cửa trở lại. Lần đầu tiên trong 6 tháng qua, chỉ số này tăng lên 79 điểm so với mức 76,8 vào tháng Tám.
Khách du lịch thăm quan một ngôi chùa ở Chiang Mai, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Khách du lịch thăm quan một ngôi chùa ở Chiang Mai, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) nhận định việc mở cửa trở lại ngành du lịch cho người nước ngoài đã tiêm chủng từ tháng 11 sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này và duy trì niềm tin kinh doanh.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ngày 11/10 nhấn mạnh rằng Thái Lan không nên để mất "thời điểm vàng" để kiếm doanh thu trong dịp cuối năm, đồng thời khẳng định ngày mở cửa trở lại sẽ vào ngày 1/11.

FTI cho biết doanh thu từ du lịch, vốn chiếm khoảng 10% GDP của Thái Lan, là một cách nhanh chóng để thúc đẩy nền kinh tế trong nước.

Liên đoàn kỳ vọng lượng khách nước ngoài sẽ giúp Thái Lan đạt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 0-1% trong năm nay.

Truyền thông sở tại ngày 13/10 dẫn lời Chủ tịch FTI Supant Mongkolsuthree cho rằng Thái Lan phải học cách chung sống với COVID-19 và để mọi thứ tự vận hành.

Ông Supant nói đã đến lúc Thái Lan phải phục hồi các hoạt động kinh doanh nhộn nhịp, đồng thời duy trì các biện pháp cần thiết chống lại đại dịch.

Chỉ số tâm lý ngành công nghiệp Thái Lan trong tháng Chín đã được hưởng lợi từ kế hoạch mở cửa trở lại. Lần đầu tiên trong 6 tháng qua, chỉ số này tăng lên 79 điểm so với mức 76,8 vào tháng Tám. Các yếu tố tích cực bao gồm giảm tỷ lệ lây nhiễm trong các nhà máy.

Ông Supant thừa nhận một số người vẫn lo lắng về việc cho phép người nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm bệnh thấp vào Thái Lan mà không cần cách ly.

Theo ông Supant, những người đó không nên tập trung vào tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày vì rất khó để nói khi nào đại dịch sẽ kết thúc.

Ông Supant kêu gọi những người không đồng ý với kế hoạch mở cửa trở lại nhìn nhận dịch COVID-19 theo cách lạc quan hơn, vì tỷ lệ tử vong đang giảm, trong khi ngày càng có nhiều vaccine được phân phối và các loại thuốc mới đã được phát triển.

Ngoài ra, các quy định rõ ràng của Chính phủ đối với các hoạt động du lịch và kinh doanh phải được thực thi để tránh gây hiểu nhầm, vì nhiều tỉnh có thể có các bộ quy tắc khác nhau.

Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) Sanan Angubolkul cho biết TCC ủng hộ kế hoạch của Chính phủ Thái Lan mở cửa lại hoàn toàn cho khách du lịch đã tiêm phòng từ các quốc gia được coi là có nguy cơ thấp từ ngày 1/11, nói rằng quyết định này là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Sanan cảnh báo tất cả các bên phải giữ kỷ luật để ngăn ngừa nguy cơ phơi nhiễm với các ca mắc mới COVID-19.

Việc lên kế hoạch mở cửa trở lại vào đầu tháng tới sẽ giúp các doanh nhân và khách du lịch biết trước cách chuẩn bị.

Ông Sanan cho biết TCC dự kiến sẽ có thêm 100.000 lượt khách du lịch mỗi tháng, dẫn đến tăng trưởng GDP từ 0-1 điểm phần trăm trong năm nay. Tuy nhiên, điều quan trọng là Chính phủ Thái Lan phải chuẩn bị tiêm chủng bổ sung vaccine, bao gồm cả liều thứ hai và thứ ba.

Theo ông Sanan, điều quan trọng là phải xây dựng niềm tin của khách du lịch tiềm năng bằng cách truyền tải tới các quốc gia khác nhau về quy trình nhập cảnh vào Thái Lan theo các tiêu chuẩn quốc tế. Các doanh nhân và công chúng phải giữ kỷ luật để giảm rủi ro lây truyền COVID-19 và giữ cho đất nước mở cửa.

Trong khi đó, một số chuyên gia y tế đã đưa ra những lo ngại về an toàn sức khỏe cộng đồng khi các cơ quan nhà nước chuẩn bị cho lời hứa của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha mở cửa trở lại đất nước cho khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ từ ngày 1/11.

Thái Lan kỳ vọng kế hoạch mở cửa trở lại giúp tăng trưởng kinh tế ảnh 1
khách dạo chơi trên bãi biển ở Phuket, Thái Lan, ngày 14/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tiến sỹ Thira Woratanarat, phó giáo sư tại Khoa Y của Đại học Chulalongkorn, cảnh báo rằng số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày có thể tăng ít nhất gấp đôi so với con số hiện tại sau khi mở cửa trở lại.

Giáo sư, Tiến sỹ Thiravat Hemachudha, Giám đốc Trung tâm Khoa học Sức khỏe Các bệnh Truyền nhiễm Mới nổi của Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan, cho biết cá nhân ông ủng hộ việc mở cửa trở lại miễn là điều đó không làm trầm trọng thêm tình hình COVID-19 ở nước này.

Đồng thời, ông Thiravat lo ngại rằng sự xuất hiện của khách du lịch quốc tế có thể gây ra một đợt bùng phát lớn khác.

Theo Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại trong một thời gian dài và đã thí điểm mở cửa trở lại du lịch tại các điểm quan trọng như Phuket.

Ông Phiphat nhận xét đây là một cuộc cạnh tranh để thu hút khách du lịch. Vì vậy, nếu Thái Lan vẫn áp đặt biện pháp cách ly COVID-19 đối với họ, chẳng hạn như trong 7 ngày, thì Thái Lan sẽ không thể cạnh tranh tốt với các quốc gia khác. Kế hoạch mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Thái Lan trong khoảng thời gian từ quý cuối cùng của năm nay đến quý đầu tiên của năm sau.

Ông Phiphat nói rằng Bộ Y tế đã lên kế hoạch đẩy nhanh quá trình xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch khi họ đến sân bay để tạo điều kiện cho sự gia tăng theo dự kiến về số lượng du khách khi mở cửa trở lại.

Đối với các quốc gia mà khách du lịch sẽ được phép vào Thái Lan từ 1/11, TAT hiện đang lên danh sách những quốc gia có nguy cơ COVID-19 thấp. Các chi tiết về kế hoạch mở cửa trở lại dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc họp tiếp theo của Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA).

Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 13/10 ghi nhận thêm 10.064 ca mắc mới cùng 82 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca mắc từ trước tới nay lên 1.740.428 ca, trong đó có 17.917 người không qua khỏi.

Chính phủ Thái Lan đang đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng và tin tưởng mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số sẽ đạt được như kế hoạch.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết hơn 61 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm và tới cuối năm nay, Thái Lan sẽ có tổng cộng 178,2 triệu liều vaccine.

Tin bài liên quan