Tháng 8 - Sóng nào đang chờ nhà đầu tư?

Tháng 8 - Sóng nào đang chờ nhà đầu tư?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán thường có xu hướng rơi vào khoảng lặng vào tháng 8. Tuy nhiên trước những thông tin quan trọng trong và ngoài nước được dự báo sẽ tác động lên một số doanh nghiệp niêm yết, tháng 8 vẫn còn chờ đón những đợt sóng.

Sóng trầm lắng hay dữ dội?

Thông thường thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào khoảng lặng trong tháng 8, bởi thời điểm này thông tin về kết quả kinh doanh quý II, cũng như nửa đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết phần lớn đã được công bố.

Diễn biến thị trường trong tuần đầu tháng 8 đang cho thấy sự điều chỉnh sau đợt tăng mạnh hồi cuối tháng 7. Thông tin Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm nợ dài với Mỹ xuống ngưỡng AA+ đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường trong nước khi VN-Index giảm gần 10 điểm. Tuy nhiên, thị trường đã “hưng phấn” trở lại trong phiên cuối tuần (4/8), khi VN-Index tăng trở lại với 15 điểm lên mức 1.225,98 điểm, thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu bluechips, cùng với đó là sự “tăng tốc” của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Những diễn biến trên đã cho thấy thị trường vẫn sẽ chờ đón những đợt sóng bùng nổ. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý trước những đợt điều chỉnh, xuất hiện tâm lý chốt lời.

Tháng 8 với nhiều thông tin quan trọng

Trước diễn biến của thị trường, chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) khuyến nghị nhà đầu tư cần quan tâm và lưu ý đến những thông tin quan trọng trong tháng 8, có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Đối với thị trường quốc tế, như đã đề cập ở trên, việc Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ đã gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính quốc tế, trong đó có Việt Nam. Trước đó, vào tháng 5/2023, Fitch Ratings từng cảnh báo về khả năng hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ với lý do nước Mỹ không ngừng bế tắc về vấn đề trần nợ.

Cùng lúc đó, các nhà hoạch định chính sách tại Washington đối đầu về thỏa thuận giúp nâng trần nợ để ngăn chính phủ liên bang hết tiền. Fitch Ratings đồng thời nhấn mạnh đến vấn đề thâm hụt ngân sách liên bang và đưa ra dự báo thâm hụt ngân sách sẽ lên mức 6,3% GDP trong năm 2023 từ mức 3,8% của năm 2022.

Thông tin về việc biến động giá dầu khi sản lượng dự trữ dầu của Mỹ giảm và Saudi Arabia cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày có thể kéo dài hoặc giảm sâu hơn. Sản lượng của Saudi Arabia dự kiến sẽ đạt khoảng 9 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi việc tăng lãi suất để giảm lạm phát của một số ngân hàng trung ương trên thế giới. Điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần chú ý đến một số cổ phiếu dầu khí có thể tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay như PVD, PVS, BSR,...

Điểm sáng về xuất khẩu gạo với thông tin về việc Ấn Độ, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Nga lần lượt thông báo ngừng xuất gạo ra nước ngoài, đây có thể là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam khi các quốc gia khác sẽ lựa chọn Việt Nam là phương án thay thế.

Về thị trường trong nước, nhà đầu tư nên chú ý đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và một số dự án trọng điểm như dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Nhà đầu tư có thể quan tâm tới một số nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ việc giải ngân vốn đầu tư công như FCN, KSB, VLB,...

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định. Thủ tướng đã chỉ đạo đẩy mạnh và nhanh chóng hoàn thiện công tác quy hoạch; tăng tổng cung và tổng cầu; thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, nới lỏng có kiểm soát, đó là giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng, đẩy mạnh cung tiền; khoanh nợ, cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn nợ nhưng không được để nợ xấu tăng lên, không để xảy ra tiêu cực, cương quyết xử lý các sai phạm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện chính sách tài khóa mở rộng với việc giảm, giãn hoãn thuế, phí, lệ phí; khẩn trương giảm 2% thuế VAT cho doanh nghiệp theo quy định; đẩy mạnh đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Liên quan đến ngành bất động sản, chuyên gia VPS khuyến nghị, nhà đầu tư nên lưu ý đến một số mã cổ phiếu tiêu biểu như NLG, DXG, NVL,...

Với mục tiêu mở rộng cơ hội đầu tư đến với mọi người, VPS đã và đang triển khai đa dạng các hình thức chia sẻ, đào tạo nâng cao kiến thức, cập nhật các thông tin thị trường và khuyến nghị đầu tư. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về kênh đầu tư, nắm bắt diễn biến thị trường và nhận khuyến nghị đầu tư từ các chuyên gia thông qua chuỗi chương trình Livestream với nội dung đa dạng, được diễn ra hàng ngày trên hai nền tảng Facebook và Youtube chính thức của VPS:

- Facebook:
https://www.facebook.com/congtycophanchungkhoanvps.vpssecurities

- YouTube: https://www.youtube.com/@ChungkhoanVPS

Để gia nhập cộng đồng nhà đầu tư thịnh vượng VPS, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mở tài khoản online EKYC tại đây (https://openaccount.vps.com.vn/) hoặc tải ứng dụng VPS SmartOne theo đường link: https://bit.ly/VPSSmartOne.

Tin bài liên quan