Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục cuộc thử lửa

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục cuộc thử lửa

(ĐTCK) Theo các doanh nghiệp, năm 2014 vẫn sẽ là một năm “thử lửa” của các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản, nhưng cơ hội cũng đang dần mở ra.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí cuối tuần qua, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh đã thở phào khi chính thức công bố, kết quả kinh doanh năm 2013 của Đất Xanh đã đạt 100% kế hoạch đề ra.

“Năm 2013 là năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản, nhưng nhờ phát huy được chiến lược ‘kiềng 3 chân' là dịch vụ, đầu tư và xây dựng đã được đề ra ngay từ đầu, nên Đất Xanh đã vượt qua được khó khăn”, ông Thìn nói và đưa ra dự báo, năm 2014 thị trường sẽ vẫn còn tiếp tục có nhiều thách thức, nhưng mức độ khó khăn sẽ giảm đến 60 - 70% so với năm 2013.

Cơ sở để vị tổng giám đốc DN địa ốc đưa ra dự đoán này xuất phát từ những tín hiệu thị trường của năm 2013. Theo ông Thìn, từ đầu năm đến hết quý II của năm 2013, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn khi thanh khoản cạn kiệt. Tuy nhiên, từ giữa quý II trở về sau, thị trường bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sự hồi phục. Cụ thể, trong quý cuối năm 2013, bên cạnh phân khúc trung bình và thấp, phân khúc bất động sản khá và cao cấp đã xuất hiện giao dịch, chứ không còn đóng băng thanh khoản như hồi đầu năm.

“Thị trường đang xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi cho sự phục hồi như, nguồn cung tiền bắt đầu khôi phục, các ngân hàng đã quay trở lại cho khách hàng vay mua nhà, quay trở lại cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư vay để thực hiện dự án. Sau những khó khăn, các chủ đầu tư đưa dự án về với giá trị thực, xác lập mặt bằng giá mới”, ông Thìn nói và tiết lộ, chiến lược kinh doanh của Đất Xanh từ năm 2014 đến năm 2016 là sẽ phát triển các dự án theo mô hình khu đô thị nhỏ có diện tích từ 10 đến 20 héc-ta với tên gọi Đất Xanh City. Cụ thể, trong năm 2014, Đất Xanh sẽ khởi công 2 dự án kiểu này tại TP. HCM.

Tại buổi tổng kết của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT TDH đã nhận định, nếu như những năm 2011 - 2012, thị trường bất động sản đã khiến các doanh nghiệp yếu kém rời khỏi cuộc chơi thì năm 2013, thêm một lớp chủ đầu tư hạng trung “ra đi”. Sang năm 2014 này, cuộc cạnh tranh “tồn tại hay không tồn tại” cũng không kém phần khắc nghiệt.

“Cơ hội của thị trường thời gian tới sẽ tập trung vào phân khúc căn hộ diện tích nhỏ, nhưng đầy đủ tiện ích. Hiện phân khúc này có nhu cầu rất cao, nguồn cung lại đang dần khan hiếm”, ông Hiếu nói và cho biết, chiến lược của TDH trong năm 2014 vẫn xác định bất động sản là lĩnh vực

chủ lực. Công ty tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án của dòng sản phẩm S Home để kịp đưa nguồn cung đáp ứng thị trường. Bên cạnh đó, TDH cũng sẽ đẩy mạnh các lĩnh vực thế mạnh như kinh doanh, xuất khẩu trong lĩnh vực nông sản, đầu tư hạ tầng…

Tương tự, theo nhận định của ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh, thị trường hiện nay tuy đã đã có những tín hiệu tốt hơn, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn với các doanh nghiệp. Trong năm 2014, cánh cửa cơ hội vẫn còn rất hẹp và chỉ mở ra cho những doanh

nghiệp có năng lực thực sự. Theo ông Trung, kế hoạch năm 2014 của Hưng Thịnh là sẽ tiếp tục tận dụng thế mạnh nội lực để đẩy mạnh hoạt động hợp tác hoặc mua lại các dự án căn hộ đang xây dựng dở dang của các chủ đầu tư thiếu vốn để hoàn thiện đưa ra thị trường.

“Trong năm 2013, Hưng Thịnh đã hợp tác đầu tư và phân phối thành công 6 dự án căn hộ dở dang, chậm tiến độ trước đó. Dự kiến năm 2014, chúng tôi sẽ hợp tác hoặc mua lại các dự án ít nhất là bằng năm 2013”, ông Trung cho biết.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, tính đến cuối năm 2013, thị trường bất động sản đã trải qua 5 năm khó khăn, vượt khỏi hầu hết các dự báo về chu kỳ phát triển của thị trường này. Năm 2014, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản như thế nào vẫn còn là một ẩn số và cuộc “thử lửa” của các doanh nghiệp địa ốc vẫn tiếp tục nóng bỏng.

Tin bài liên quan