Đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư, khích lệ tinh thần kinh doanh minh bạch, sáng tạo là những nỗ lực mà Báo Đầu tư luôn thực hiện trong các hoạt động truyền thông trên mặt báo cũng như tổ chức các chuyên đề, sự kiện hàng năm.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư, khích lệ tinh thần kinh doanh minh bạch, sáng tạo là những nỗ lực mà Báo Đầu tư luôn thực hiện trong các hoạt động truyền thông trên mặt báo cũng như tổ chức các chuyên đề, sự kiện hàng năm.

Thị trường càng lớn, truyền thông chính thống càng quan trọng

(ĐTCK) Truyền thông, đặc biệt là truyền thông tài chính có ảnh hưởng rất lớn đến minh bạch, hiệu quả và an ninh trên thị trường tài chính nói chung và TTCK nói riêng.

Trên một thị trường ngày càng mở rộng và nhạy cảm, truyền thông chính thống trở nên rất quan trọng nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến các thành viên thị trường, đặc biệt là nhà đầu tư, đồng thời nâng cao khả năng phòng ngừa, phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý các nguy cơ về mất an toàn thông tin.

Thị trường càng lớn, truyền thông chính thống càng quan trọng ảnh 1

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. 

Thực tiễn cho thấy, TTCK là một thể chế kinh tế bậc cao của nền kinh tế thị trường, hoạt động với các thiết chế nhạy cảm và phức tạp, sử dụng các lý thuyết kinh tế hiện đại của nền kinh tế thị trường để phản ánh vào giá chứng khoán và xu hướng phát triển của thị trường (lý thuyết thị trường hiệu quả; lý thuyết tài chính hành vi; lý thuyết thông tin bất đối xứng; lý thuyết đồng biến động giá cổ phiếu…).

Do vậy, sự méo mó về thông tin hoặc sự lạm dụng thông tin, làm giả thông tin, thao túng thông tin có ảnh hướng rất lớn đến sự phát triển bền vững của TTCK nói chung, của TTCK Việt Nam nói riêng. Điều đó khẳng định, truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng trong sự ổn định của thị trường.

Có thể nói, truyền thông tác động đến nhận thức của công chúng đầu tư, từ nhận thức sẽ tác động đến hành động, ứng xử; đến hình thành niềm tin, định hướng dư luận và các hành vi xã hội.

Diễn đàn Mua bán sáp nhập doanh nghiệp do Báo Đầu tư tổ chức thường niên đã trở thành sự kiện quan trọng, có tính kết nối các cơ hội kinh doanh trên thị trường tài chính. 

Truyền thông chuẩn mực và kịp thời sẽ góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết của người dân, tổ chức doanh nghiệp về tài chính, giúp cho việc phân bổ nguồn lực tài chính hiệu quả hơn; hỗ trợ phát hiện các hành vi tiêu cực, phạm pháp, gian lận trên thị trường, làm tăng tính an toàn, hiệu quả của thị trường.

Tuy nhiên, nếu thông tin, hình ảnh truyền đi mang tính phiến diện, không đầy đủ, thiếu khách quan, thì sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Rủi ro thông tin trên TTCK chủ yếu liên quan đến sự nhiễu loạn thông tin hoặc thiếu sự minh bạch thông tin. Chính những nhân tố này đã khiến truyền thông chính thống bị lép vế trước các thông tin hành lang, tin đồn, tin nội gián.

Quan sát thực tế cho thấy, TTCK là một trong những nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất của những thông tin thất thiệt, mỗi thông tin thất thiệt có thể kéo theo sự biến động lên hay xuống của các loại giá chứng khoán.

Trong kỷ nguyên thông tin hiện nay, dưới tác động của truyền thông, các tổ chức hạ tầng thị trường, công ty chứng khoán, doanh nghiệp lớn phải chịu áp lực lớn hơn từ công chúng, dư luận.

Giá chứng khoán, vốn huy động, lãi suất, tỷ giá, niềm tin của khách hàng, uy tín, thương hiệu… của mỗi tổ chức đều có thể chịu tác động tiêu cực trước những tin đồn thất thiệt, gây nên những tổn thất lớn cho thị trường.

Với tư cách người đứng đầu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam - một trong những tổ chức hạ tầng cơ sở quan trọng nhất của TTCK, tôi cho rằng, thị trường càng lớn, càng cần đề cao vai trò của truyền thông tài chính chính thống.

Đây là kênh thông tin rất quan trọng, không chỉ kết nối thông tin toàn thị trường, mà còn nâng cao khả năng phòng ngừa, phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý các nguy cơ về mất an toàn thông tin.

Do vâỵ, các chủ thể cần đẩy mạnh vai trò của truyền thông tài chính chính thống thông qua các kênh truyền thông như báo hình, báo tiếng và báo viết..., trong đó có các tờ báo chuyên ngành uy tín với lượng độc giả lớn như Báo Đầu tư, Báo Đầu tư Chứng khoán, Thời báo Tài chính…

Những nỗ lực này nhằm xây dựng niềm tin và kiểm soát luồng thông tin, đảm bảo tính chân thực, khách quan của thông tin cũng như góp sức tạo nên tính minh bạch hóa.

Cùng với đó, cần tăng cường việc phổ biến, minh bạch hóa thông tin trong hệ thống pháp luật cũng như cơ chế, chính sách liên quan đến TTCK đến công chúng đầu tư, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của nhà đầu tư cũng như sự ổn định của thị trường.

Thay mặt cho tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, tôi xin chúc mừng những thành công mà Báo Đầu tư đạt được trong chặng đường 27 năm thành lập và phát triển.

Trên chặng đường ấy, Báo Đầu tư với tờ báo chuyên ngành Đầu tư Chứng khoán, đã có gần 20 năm đồng hành cùng TTCK Việt Nam.

 Nhiều cuộc tọa đàm có tính thời sự và chuyên môn cao đã được Báo Đầu tư thực hiện, nhằm kết nối và chia sẻ tri thức đến cộng đồng.

Gắn bó với Báo từ những ngày đầu khi thị trường mới manh nha thành lập, cá nhân tôi luôn đánh giá Báo Đầu tư, Đầu tư Chứng khoán là kênh truyền thông tài chính chính thống, cung cấp và cập nhật tin tức, cũng như các kiến thức chuyên ngành hiệu quả nhất.

Nét độc đáo của Báo là đã xây dựng được niềm tin trên thị trường, tạo được kênh kết nối đa chiều giữa độc giả, nhà đầu tư, các thành viên thị trường với cơ quan quản lý và với các tổ chức hạ tầng thị trường. Đây chính là giá trị cốt lõi mà Báo đã tạo dựng được với đông đảo bạn đọc trong cả nước.

Bên cạnh việc làm tốt sứ mệnh truyền thông, Báo Đầu tư thực hiện nhiều hoạt động xã hội, trong đó có việc tổ chức Giải Golf từ thiện Vì trẻ em Việt Nam nhằm gây quỹ trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó. 

Là một tổ chức hạ tầng không thể thiếu của thị trường, trải qua chặng đường 12 năm thành lập và phát triển, VSD luôn lựa chọn Báo Đầu tư Chứng khoán như một trong những địa chỉ tin cậy hàng đầu trong chuyển tải thông tin về hoạt động hỗ trợ sau giao dịch của VSD.

Trong thời gian tới, với mục tiêu không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ mới cho thị trường, VSD sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các báo chuyên ngành nói chung, đặc biệt là Báo Đầu tư Chứng khoán để chuyển tải và trao đổi thông tin thông tin phong phú, đa chiều, đáp ứng thiết thực nhu cầu nắm bắt thông tin và nâng cao kiến thức của độc giả, cũng như yêu cầu giám sát của các cơ quan quản lý, vì một mục tiêu chung là không ngừng phát triển TTCK Việt Nam theo hướng an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Một lần nữa, nhân dịp kỷ niệm 27 năm ra đời, gần 20 năm đồng hành với TTCK Việt Nam, xin chúc Báo Đầu tư, Đầu tư Chứng khoán  mở rộng hơn nữa độ “phủ sóng”, đóng góp thiết thực hơn nữa cho thị trường tài chính và nền kinh tế Việt Nam.

Tin bài liên quan