Thị trường NFT dễ dàng bị thao túng nhằm làm tăng giá trị

Thị trường NFT dễ dàng bị thao túng nhằm làm tăng giá trị

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo dữ liệu mới, các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã chứng kiến ​​sự gia tăng "đáng kể" trong các hành vi thao túng làm phóng đại giá cả, tính thanh khoản và rửa tiền - một nỗi sợ hãi ngày càng tăng khi lĩnh vực tiền điện tử ngày càng biến động.

Trong đó, NFT là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. NFT được đúc có một mã định danh riêng độc nhất và thuộc về một chủ sở hữu duy nhất và chúng không thể hoán đổi trực tiếp với các token khác.

Một báo cáo được công bố từ nền tảng phân tích blockchain Chainalysis cho thấy, số lượng lớn giao dịch wash trade và một vài liên quan tới rửa tiền đã xảy ra, với ít nhất một phần của những luồng nghi vấn đó chạy qua thị trường NFT cực kỳ nóng, một phân ngành của thị trường tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ.

Dữ liệu của Chainalysis được đưa ra khi Open Sea, thị trường lớn nhất để mua và bán NFT đã có thanh khoản tốt nhất vào tháng 1 với khối lượng giao dịch 4,9 tỷ USD, điều này đặt ra một số nghi vấn có bao nhiêu phần trăm thị trường tổng thể này là hợp pháp.

Nhiều nhà quan sát thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng đề xuất và thậm chí chỉ ra rằng thị trường đang bị cản trở bởi các hoạt động thao túng giá như giao dịch wash trade, đây là một phương thức mà các nhà giao dịch thực hiện cả hai chiều mua và bán nhằm để tăng giá trị.

Theo giám đốc nghiên cứu của Chainalysis, Kim Grauer, giao dịch wash trade và rửa tiền đang chứng tỏ “cực kỳ dễ dàng để thực hiện trên blockchain”.

Mặc dù giao dịch wash trade là bất hợp pháp đối với chứng khoán thông thường và hợp đồng tương lai, nhưng nó không được xem là bất hợp pháp trong thị trường NFT mới chớm nở.

Tháng trước, Decrypt đã báo cáo rằng một nền tảng NFT dựa trên Ethereum, LookRare đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch nhờ vào giao dịch wash trade, trong đó một Meebits NFT được bán với khối lượng giao dịch trị giá 100 triệu USD chỉ trong hai giao dịch.

Nghiên cứu đã theo dõi lợi nhuận của 252 nhà giao dịch thường xuyên trên thị trường NFT mà họ cho rằng với mức độ tự tin cao và có thể được phân loại là những nhà giao dịch theo thói quen.

Trong số những người nhà giao dịch thực hiện phương thức wash trade, nghiên cứu cho thấy chỉ có 110 người kiếm được lợi nhuận, trong khi 152 người khác bị thua lỗ. Tuy nhiên, những người có lãi vẫn kiếm được rất nhiều lợi nhuận.

Báo cáo cho thấy có 110 nhà giao dịch wash trade có lãi tổng cộng đã kiếm được gần 8,9 triệu USD, con số này cao hơn nhiều so 152 nhà giao dịch wash trade khác đã thua lỗ 416.984 USD.

“Chúng tôi không xem giao dịch wash trade là một cách hiệu quả hoặc đáng tin cậy để tội phạm kiếm tiền vì cả chi phí giao dịch, khả năng truy xuất nguồn gốc và rủi ro không được thanh toán trừ khi ai đó mắc bẫy”, ông Kim Grauer cho biết.

Theo báo cáo trước đó, việc rửa tiền trong các tài sản tiền điện tử dễ theo dõi hơn nhiều so với các loại tiền pháp định do chính phủ phát hành. Nghiên cứu cho thấy giá trị tiền điện tử được gửi đến thị trường NFT từ các địa chỉ ví bất hợp pháp đạt 1,4 triệu USD vào năm 2021.

Tội phạm có thể sẽ gia tăng khi nhiều nhà đầu tư tỏ ra quan tâm đến NFT. Tuy nhiên, những số tiền đó là tương đối nhỏ: Chainalysis trước đây đã phát hiện ra rằng 8,6 tỷ USD số tiền bất hợp pháp đã được rửa trong tổng số tiền trị giá 44,2 tỷ USD đã được chuyển đến các thị trường NFT trong năm 2021.

Tin bài liên quan