Hoạt động rửa tiền thông qua tiền điện tử tăng 30% vào năm 2021

Hoạt động rửa tiền thông qua tiền điện tử tăng 30% vào năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một báo cáo từ công ty phân tích blockchain Chainalysis được công bố hôm thứ Tư (26/1) cho thấy tội phạm mạng đã rửa tiền thông qua tiền điện tử đạt 8,6 tỷ USD vào năm 2021, tăng 30% so với năm 2020.

Chainalysis ước tính về tổng thể, hoạt động rửa tiền của tội phạm mạng thông qua tiền điện tử đạt hơn 33 tỷ USD kể từ năm 2017, với phần lớn chuyển sang các sàn giao dịch tập trung.

Chainalysis cho biết, sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động rửa tiền vào năm 2021 không có gì đáng ngạc nhiên do sự tăng trưởng đáng kể của cả hoạt động tiền điện tử hợp pháp và bất hợp pháp vào năm 2021.

Hoạt động rửa tiền đề cập đến quá trình ngụy tạo nguồn gốc của tiền thu được bất hợp pháp bằng cách chuyển nó cho các doanh nghiệp hợp pháp.

Chainalysis cho biết, khoảng 17% trong số 8,6 tỷ USD đã được chuyển đến các ứng dụng tài chính phi tập trung, lĩnh vực tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính bằng tiền điện tử bên ngoài các ngân hàng truyền thống. Con số này đã tăng từ 2% vào năm 2020.

Báo cáo cho biết, các nhóm khai thác, sàn giao dịch rủi ro cao và hoạt động trộn bitcoin cũng chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về giá trị nhận được từ các địa chỉ bất hợp pháp. Người trộn thường kết hợp các quỹ tiền điện tử có khả năng nhận dạng với những quỹ khác để che giấu dấu vết cho nguồn ban đầu của quỹ.

Chainalysis cũng làm rõ rằng, 8,6 tỷ USD được rửa tiền vào năm ngoái đại diện cho các khoản tiền thu được từ tội phạm tiền điện tử như bán hàng trên thị trường darknet hoặc các cuộc tấn công ransomware, trong đó lợi nhuận bằng tiền điện tử thay vì tiền pháp định.

Chainalysis cho biết trong báo cáo: “Rất khó khăn để đo lường xem có bao nhiêu tiền pháp định thu được từ tội phạm ngoại tuyến - ví dụ như buôn bán ma túy truyền thống - được chuyển đổi thành tiền điện tử để rửa. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng điều này đang diễn ra”.

Tin bài liên quan