Thị trường tiền điện tử sẽ không thể sụp đổ sau cú sốc FTX, nhưng "mùa đông" năm nay sẽ rất dài

Thị trường tiền điện tử sẽ không thể sụp đổ sau cú sốc FTX, nhưng "mùa đông" năm nay sẽ rất dài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 10/11, thị trường tiền điện tử có 92/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 4,05%, đạt 16.812 USD/BTC.

Thị trường tiền điện tử sau khi trải qua quãng thời gian đen tối, bị vùi dập không thương tiếc bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi giá Bitcoin tăng trở lại lên trên 16.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Trước đó, CEO của sàn FTX Sam Bankman-Fried đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 ở Mỹ và đồng thời xin từ chức. Người thay thế vị trí của Sam là John Ray, nhân vật từng được bổ nhiệm làm CEO của nhiều công ty đang trong giai đoạn phá sản. Nổi tiếng nhất trong số đó là việc John Ray đã giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại được 10 tỷ USD trong vụ công ty Enron phá sản.

Theo thông báo phá sản, sàn FTX hiện phải đối diện với hơn 100.000 chủ nợ và các khoản nợ trong khoảng 10 - 50 tỷ USD. Được biết, tài sản của sàn FTX bao gồm hơn 600 triệu USD trong ví được Dune theo dõi, giảm 76% so với con số 2,6 tỷ USD của tuần trước. Trong đó, có hơn 100 triệu USD là token FTT. Ngoài ra, FTX còn nắm giữ 69 triệu USDC, 61 triệu USD token PAXG và 50 triệu USD đồng DAI, đồng thời nắm giữ hơn 40 triệu USD mỗi đồng ETH và stETH.

Việc một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới phá sản đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường cũng như cộng đồng những người tham gia đầu tư vào tiền điện tử.

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, đã có 81.712 Bitcoin (1,35 tỷ USD), tương đương hơn 15% trong số khoảng 500.000 Bitcoin trên sàn giao dịch Binance được rút khỏi nền tảng trong 6 ngày qua. Ngoài ra, 125.026 Ether (155 triệu USD) và 1,14 tỷ USD stablecoin cũng bị rút khỏi Binance trong khoảng thời gian này.

Dữ liệu từ Glassnode cũng chỉ ra giới đầu tư đang tích cực chuyển các loại tài sản ra khỏi sàn giao dịch vào các ví lạnh với tốc độ cao nhất từ trước đến nay. Ước tính, tổng số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch đã giảm hơn 73.000 BTC trong vòng 1 tuần qua, đây được xem là cuộc di cư của Bitcoin lớn nhất trong lịch sử hình thành thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra, Glassnode Insights cũng cho biết có hơn 1 triệu ETH đã rời khỏi các sàn giao dịch trong vòng 1 tuần. “Đây là mức giảm lớn nhất trong 30 ngày kể từ mùa hè DeFi vào tháng 9 năm 2020, khi nhu cầu về ETH làm tài sản thế chấp trong các hợp đồng thông minh đang ở mức cao nhất”, Glassnode cho biết.

Tuy nhiên, có vẻ như nhiều tổ chức đang nhân cơ hội này để tranh thủ thu gom thêm nhiều tài sản điện tử. Theo dữ liệu của Coinshare, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã đón nhận dòng vốn tăng cao trong tuần qua với hơn 42 triệu USD. Trong đó, các sản phẩm đầu tư Bitcoin nhận được dòng tiền lớn nhất với 19 triệu USD, tiếp theo đó là các quỹ đa tài sản và ETH với số tiền lần lượt là 8,6 triệu USD và 5,9 triệu USD. Đáng buồn là giới đầu tư đang đánh cược vào giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm trong bối cảnh thị trường như hiện nay với 4,8 triệu USD chảy vào các sản phẩm bán khống Bitcoin.

Mặc dù, dòng tiền chảy vào các sản phẩm đầu tư tiền điện tử đang trở nên sôi động hơn, nhưng triển vọng phát triển của các cổ phiếu blockchain lại không được khả quan như thế. Cũng theo dữ liệu của Coinshare, các cổ phiếu liên quan đến blockchain đã chứng kiến dòng vốn chảy ra khoảng 32 triệu USD, số tiền thất thoát lớn nhất tính từ tháng 5 năm nay.

Không chỉ thế, hàng loạt nhân vật có tiếng nói trên thị trường tiền điện tử đã lên tiếng trấn an cộng đồng. CEO của Binance, Changpeng Zhao, nhân vật ít nhiều có liên quan đến vụ tai tiếng của FTX đã nói: "Binance chưa bao giờ bán khống đồng FTT. Chúng tôi đã ngừng mọi hoạt động bán đồng FTT sau cuộc gọi của Sam. Đây quả thực là một cuộc gọi cực kỳ đắt đỏ". Không chỉ thế, CZ còn tiết lộ thành lập một quỹ cứu trợ cho ngành tiền điện tử nhằm giúp đỡ các dự án đang gặp khó khăn cũng như trước mắt để hạn chế tối đa tác động dây chuyền từ FTX. Quỹ đầu tư Binance Labs sẽ quản lý quỹ này cũng như là đại diện liên hệ của các dự án muốn được giúp đỡ.

Trong một tweet của mình, tỷ phú Elon Musk cũng nói rằng Bitcoin sẽ vượt qua sóng gió lần này, tuy nhiên mùa đông tiền điện tử năm nay sẽ kéo rất dài.

Nhà đầu tư mạo hiểm Kevin O’Leary trong chương trình TV’s First Mover được tổ chức bởi Coindesk cũng chung nhận định, sự sụp đổ của FTX không thể kéo sập thị trường tiền điện tử và lần vấp ngã này chính là bước đi cần thiết để ổn định thị trường. Ngài triệu phú còn bày tỏ ý định giải cứu FTX trước khi Giám đốc Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler nhấn mạnh luận điểm về một "tấm lót" cho các thảm họa về sau, hay còn được gọi là một bộ quy định trên thị trường.

Bitcoin lấy lại cột mốc 16.000 USD tại phiên giao dịch ngày 15/11. Nguồn: Coin360.
Bitcoin lấy lại cột mốc 16.000 USD tại phiên giao dịch ngày 15/11. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 5,49% đạt 1.258 USD; Binance Coin tăng 3,71% đạt 281,74 USD; XRP tăng 11,56% đạt 0,37 USD; DOGE tăng 6,08% đạt 0,087 USD; Cardano tăng 4,09% đạt 0,33 USD; Polygon tăng 8,09% đạt 0,938 USD; Solana tăng 9,65% đạt 14,21 USD; Polkadot tăng 6,28% đạt 5,87 USD; SHIB tăng 4,33% đạt 0,000009 USD.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 852 tỷ USD.

Tin bài liên quan