Thiết bị thông minh thúc đẩy công trình xanh phát triển

Thiết bị thông minh thúc đẩy công trình xanh phát triển

(ĐTCK) Xu hướng số hóa thiết bị điện tử gia dụng trong nhà không chỉ mang tới sự tiện lợi, thoải mái cho người sử dụng, mà còn đóng góp không nhỏ cho quá trình phát triển các công trình xanh tại Việt Nam.

Số hóa thiết bị điện tử, điện gia dụng trong gia đình, còn được gọi là ứng dụng nhà thông minh - smarthome không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người Việt Nam. Tùy theo mức độ sử dụng của người dùng, các ứng dụng thông minh hoặc tự động hóa hoàn toàn, hoặc bán tự động, giúp chủ nhân của ngôi nhà dẽ đàng điều khiển các trang thiết bị trong nhà qua những thao tác đơn giản, tiện lợi. Thậm chí, có thể "vận hành", kiểm soát hoạt động của ngôi nhà từ xa thông qua việc kết nối mạng với thiết bị di động.

Ban đầu chỉ là hệ thống ánh sáng, âm thanh, gần đây, ứng dụng
smarthome còn mở rộng tới toàn bộ ngôi nhà, từ thiết bị nhà bếp, giải trí, cho đến an ninh. Với một chiếc smartphone, người sử dụng không cần phải lo lắng vì đèn chưa tắt, tivi còn đang bật, bình nóng lạnh, điều hòa, máy sưởi, hay bếp vẫn còn đang hoạt động.

Trao đổi bên lề Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ I do Hiệp hội Bất động sản phối hợp cùng Kênh truyền hình VITV tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Nhung, Giám đốc bán hàng Công ty TNHH LG Electronic Việt Nam đánh giá, khi thế giới dần tiến vào kỷ nguyên vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), smarthome trở thành một xu hướng được ưa chuộng và là tiêu chuẩn của nhà ở hiện đại.

Tại Việt Nam, ưng dụng smarthome ngày càng được nhiều chủ đầu tư sử dụng cho dự án của mình, nhất là các chủ đầu tư có thiên hướng phát triển theo mô hình công trình xanh.

Thiết bị thông minh thúc đẩy công trình xanh phát triển ảnh 1

Dựa trên khả năng phân tích dữ liệu và học tập theo thói quen người sử dụng, các ứng dụng smarthome có thể đề ra phương án tối ưu nhất về cách thức sử dụng thiết bị cho từng đối tượng cụ thể. Điều này không chỉ thuận tiện cho người sử dụng, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu các tác động môi trường.

Chẳng hạn, bếp cảm ứng thông minh hiện nay có khả năng kiểm soát nhiệt độ khi đặt một chảo bằng kim loại lên trên và sử dụng ít năng lượng nhất có thể. Một số công nghệ có thể tối đa hóa việc sử dụng vòi hoa sen hiệu quả lại vừa đem đến trải nghiệm nhà tắm tiện lợi. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, những người sử dụng công nghệ thông minh trong gia đình có thể tiết kiệm từ 10 - 30% tổng hóa đơn, giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Tại Việt Nam, thống kê từ Bkav, một trong những doanh nghiệp nội tiên phong triển khai công nghệ smarthome cho biết, đã có một số khu đô thị áp dụng giải pháp nhà thông minh trong các căn hộ sang trọng, cao cấp để thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng. Tính đến thời điểm hiện tại, Bkav SmartHome đã triển khai gần 60 dự án trong và ngoài nước, gần đây nhất là các dự án Ecolife Capitol, Hanoi Landmark 51, Condotel Royal Park Bắc Ninh…

Tuy nhiên, số lượng dự án bất động sản ứng dụng công nghệ smarthome tại Việt Nam vẫn còn thấp so với nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, khó nhất hiện nay đối với việc mở rộng các giải pháp công trình xanh và ứng dụng ngôi nhà thông minh là mức độ quan tâm và ý thức người sử dụng.

Ngoài lý do đến từ về mức độ chi phí, thì năng lực chuyên môn của đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật có hạn; việc phát triển còn mang tính chất tự nguyện, ý thức của chủ đầu tư; chưa có cơ chế ưu đãi cụ thể và thích đáng, cũng khiến việc áp dụng smarthome trong các dự án bất động sản chưa nhiều.

Muốn đẩy mạnh công trình xanh thực sự, theo ông Thịnh, thời gian tới, cần phải có nhiều sự thay đổi và sự vào cuộc quyết liệt từ nhiều bộ, ban, ngành khác nhau.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan