Thoả thuận hạt nhân Iran hồi sinh là cứu cánh cho thị trường năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà ngoại giao châu Âu và Nga đều nhất trí rằng các cuộc đàm phán về thoả thuận hạt nhân của Iran đã đi đến hồi kết, báo hiệu tiềm năng sẽ hỗ trợ cho thị trường năng lượng toàn cầu nếu các bên có thể đồng ý giải quyết những khác biệt cuối cùng.
Thoả thuận hạt nhân Iran hồi sinh là cứu cánh cho thị trường năng lượng

Theo tuyên bố trên Twitter của các nhà đàm phán Pháp, Nga và Anh tại Vienna cho thấy, khả năng có thể sẽ đưa ra quyết định trong tuần này về việc liệu thỏa thuận mang tính bước ngoặt có thể được khôi phục hay không.

Một quan chức châu Âu yêu cầu giấu tên theo các quy tắc ngoại giao cho biết, các bên dự kiến ​​sẽ triệu tập một cuộc họp của Ủy ban liên hợp mà các nghị quyết sẽ được hoàn thiện vào cuối tuần.

Nhà đàm phán Anh Stephanie Al-Qaq đã tweet vào thứ Ba (22/2) rằng, đã đến lúc kết thúc các cuộc đàm phán.

Việc quay trở lại thỏa thuận có thể sẽ mang lại sự cứu trợ cho thị trường dầu mỏ khi giá dầu thô đã tăng lên gần 100 USD/thùng do căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine gia tăng. Iran là quốc gia có trữ lượng khí đốt tự nhiên đứng thứ 2 thế giới và trữ lượng dầu dự trữ đứng thứ 4 thế giới và nước này có thể quay trở lại thị trường trong vòng vài tháng nếu thoả thuận được hồi sinh.

Các nhà ngoại giao Nga đã tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu và Mỹ để khôi phục thỏa thuận Iran, ngay cả khi quan hệ song phương của họ bị xói mòn do các quyết định của Điện Kremlin đối với Ukraine. Đức cũng là một bên tham gia cuộc đàm phán vừa quyết định đình chỉ dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 với Nga.

Iran cũng chỉ ra rằng các cuộc đàm phán đã đạt được tiến bộ đáng kể, đồng thời cho biết, nước này vẫn mong đợi những đảm bảo về kinh tế, pháp lý và chính trị mà Mỹ sẽ không rút khỏi thoả thuận một lần nữa.

Các quốc gia phương Tây đang vội vàng hoàn thành thỏa thuận vì các kỹ sư hạt nhân của Iran đã gấp rút phát triển một chương trình có thể sản xuất vật liệu cần thiết cho vũ khí trong vòng vài tuần.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã không cản trở khả năng của Iran trong việc chế tạo các thế hệ máy ly tâm tiên tiến mới để tạo ra lượng uranium dồi dào hoặc tích lũy một lượng đáng kể vật chất được tinh chế gần với mức cần thiết cho một quả bom.

Trong khi Iran luôn tuyên bố công việc nguyên tử của họ là hoàn toàn hòa bình, thì thỏa thuận năm 2015 đã được tạo ra để xác minh tuyên bố đó.

Tin bài liên quan