Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời của bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực

0:00 / 0:00
0:00
Để thích ứng với tình hình mới của thị trường, một số doanh nghiệp bất động sản đã chủ động tái cơ cấu các sản phẩm, hướng đến phân khúc bình dân, phục vụ nhu cầu thực của khách hàng.

Bước vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang chủ động cơ cấu lại sản phẩm, chiến lược phát triển, nhằm thích ứng với tình hình mới của thị trường. Trong bối cảnh đó, các sản phẩm hướng đến phân khúc bình dân, phục vụ nhu cầu thực bắt đầu được quan tâm nhiều hơn.

Đơn cử, quanh khu vực Làng Đại học quốc gia TP.HCM, nếu giai đoạn năm 2021 đến đầu năm 2022, một số dự án mới tại khu vực này đưa ra thị trường với mức giá tiệm cận ngưỡng 35 triệu đồng/m2, thì thời điểm cuối năm 2022, dự án mới nhất tại khu vực này là Bcons City (do Tập đoàn Bcons làm chủ đầu tư) có giá chỉ từ 30 triệu đồng/m2.

Bên cạnh giá tốt, căn hộ tháp Green Topaz còn được hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian 18 tháng ân hạn nợ gốc. Đây được xem là cơ hội cho người mua ở thực và nhà đầu tư không bị áp lực về tài chính trong năm 2023.

Tương tự, một chủ đầu tư lớn tại TP.HCM cũng đang triển khai chính sách giảm giá lên tới 50% giá trị sản phẩm nếu thanh toán ngay để hỗ trợ khách hàng. Theo đó, một căn hộ có diện tích khoảng 70 m2, với thiết kế 2 phòng ngủ sẽ được bán với giá 2,8 tỷ đồng (thay vì 5 tỷ đồng như lúc chưa chiết khấu).

Hay tại khu vực phía Tây Bắc TP.HCM, dự án khu căn hộ 9X An Sương đang tạo nhiều sự quan tâm ngay khi được giới thiệu ra thị trường. Bởi trong bối cảnh thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, 9X An Sương với mức giá chỉ từ 1,6 tỷ đồng/căn, đi kèm là lịch thanh toán “siêu giãn” với chỉ 0,5%/tháng. Đây là dự án thứ hai trong chuỗi căn hộ 9X dành riêng cho giới trẻ do Hưng Thịnh Land phát triển, tiếp nối dự án căn hộ 9X Quy Nhơn tại Bình Định.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, thị trường bất động sản tuy còn trầm lắng, nhưng vẫn có điểm sáng đáng chú ý. Đặc biệt, đa số người dân vẫn có nhu cầu mua bất động sản nếu giá cả phù hợp.

Anh Nguyễn Văn Toàn, ngụ quận Bình Thạnh chia sẻ, với kinh nghiệm nhiều năm trong đầu tư bất động sản thì thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho người có nhu cầu ở thực lẫn các nhà đầu tư chuyên nghiệp. “Nhà đầu tư lướt sóng thường xuống tiền khi thị trường đang lên, còn nhà đầu tư có tầm nhìn xa lại chấp nhận mua khi người khác sợ hãi, rồi chờ một thời gian để ‘cất lưới’ thu lời. Chính vì thế, những nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay thường có lợi nhuận đột phá. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để những người có nhu cầu ở thực tìm mua nhà”, anh Toàn phân tích.

Dưới góc độ là chuyên gia nghiên cứu thị trường, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam nhận định, các sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực luôn là tâm điểm thị trường trong thời gian qua. Hầu hết dự án đều có tỷ lệ bán hàng khá cao (trên 70% giỏ hàng) trong thời gian bình quân 2 - 3 tháng. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này đang rất khan hiếm và có xu hướng ngày càng giảm.

“Trong bối cảnh hiện nay, các chủ đầu tư buộc phải nghiên cứu, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp để tránh rơi vào vết xe đổ khủng hoảng và đóng băng thị trường”, ông Thắng chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam thông tin, với các sản phẩm căn hộ tung ra thị trường trong khoảng giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ là mức giá được người mua chấp nhận và thanh khoản tốt, bất kể thị trường đang khó khăn như hiện nay.

“Trong bối cảnh thị trường đang đối mặt nhiều khó khăn, thanh khoản vẫn tích cực với các sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn. Ngược lại, với những loại hình bất động sản vốn phục vụ mục đích đầu tư, mua đi bán lại và dễ bị thổi giá, làm giá… sẽ gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản thực”, ông Tuấn nói.

Tin bài liên quan