Thông điệp chính sách của các ngân hàng trung ương "ngắt kết nối" với thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các thông báo về chính sách của ngân hàng trung ương từng được xem là cẩm nang quy tắc về xu hướng thị trường, nhưng hiện đã không còn gây được tiếng vang với các nhà đầu tư.
Thông điệp chính sách của các ngân hàng trung ương "ngắt kết nối" với thị trường chứng khoán

Xem xét động thái lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuộc họp chính sách ngày thứ Tư (1/2), Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2007 khi tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát.

Phản ứng với động thái này, chỉ số S&P 500 đã đạt mức cao nhất trong 5 tháng, khi các nhà đầu tư kiên quyết tập trung vào ý tưởng rằng ngân hàng trung ương có ảnh hưởng nhất thế giới sẽ sớm thay đổi hướng đi. Trong khi đó, thị trường trái phiếu chính phủ tiếp tục định giá việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm khi chu kỳ kinh tế thay đổi.

Ở châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ 50 điểm cơ bản vào thứ Năm (2/2) và cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất ở tốc độ tương tự trong tháng 3 và hơn thế nữa.

Thị trường chứng khoán khu vực đồng Euro cũng phục hồi. Chỉ số Stoxx 600 đạt mức cao nhất kể từ tháng 4, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 23 điểm cơ bản, mức giảm lớn nhất trong gần một năm. Lợi suất của Ý đã giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ khi ECB tung ra gói kích thích khẩn cấp trong cuộc khủng hoảng Covid-19 năm 2020.

Cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương

Cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương

Ngắt kết nối

Các nhà đầu tư cho rằng bất cứ điều gì mà các ngân hàng trung ương cam kết giờ đây ít quan trọng hơn đối với các thị trường vốn đã bị thúc đẩy bởi niềm tin rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm. Các thị trường cũng dự đoán tác động mang độ trễ của việc tăng lãi suất sẽ làm chậm nền kinh tế toàn cầu, và cả hai đều buộc các đợt tăng lãi suất phải được đảo ngược vào cuối năm.

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất hai lần vào cuối năm nay. Ngay cả khi ECB nghe có vẻ diều hâu, các thị trường đã hạ thấp kỳ vọng về việc lãi suất cơ bản của ECB sẽ kết thúc ở mức khoảng 3,25% từ 3,4% trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: "Tôi không cho rằng chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay". Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết: "Chúng tôi có nhiều cơ sở hơn để tiếp tục chính sách và chúng tôi chưa hoàn thành".

Jeffrey Sherman, Phó giám đốc đầu tư tại DoubleLine Capital cho biết: “Những gì mọi người đang thấy ở đây là thị trường nói rằng không sao, Fed sẽ tăng lãi suất, nhưng cuối cùng, Fed sẽ cần phải giảm trở lại vào một thời điểm nào đó”.

Lạm phát toàn phần của Mỹ đã giảm từ mức cao nhất trong 40 năm vào năm ngoái xuống còn 6,5%. Tại khu vực đồng euro, lạm phát toàn phần ít nhất đã được kiểm soát ở mức 8,5% trong tháng trước.

Khởi đầu tích cực của các chỉ số chứng khoán trong năm nay

Khởi đầu tích cực của các chỉ số chứng khoán trong năm nay

Kỳ vọng hợp lý

Các ngân hàng trung ương có lý do hợp lý để tiếp tục thể hiện quan điểm chính sách tiền tệ diều hâu.

Sebastian Mackay, nhà quản lý quỹ đa tài sản tại Invesco cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách tiếp tục nghe có vẻ khá diều hâu nhưng thị trường không thực sự tin họ. Xét về tác động của sự diều hâu của ngân hàng trung ương đối với thị trường, điều này đã dịu đi đáng kể".

Các thị trường cũng định giá một kịch bản trong đó các nền kinh tế lớn hạ nhiệt vừa đủ để khiến các ngân hàng trung ương từ bỏ việc tăng lãi suất mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Trong khi đó, hành động giá sau các cuộc họp của ngân hàng trung ương trong tuần này đã tiếp tục một đợt phục hồi tài sản chéo kéo dài hàng tháng.

Chỉ số S&P 500 và chỉ số Stoxx đã tăng hơn 8% kể từ đầu năm nay. Chỉ số trái phiếu kho bạc Mỹ của Bank of America đã tăng khoảng 3%.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu của Anh cũng giảm sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hôm thứ Năm (2/2) báo hiệu tình thế đang thay đổi trong cuộc chiến chống lại lạm phát sau khi tăng lãi suất một lần nữa.

Các tài sản rủi ro thường không được kỳ vọng sẽ tăng giá cùng với trái phiếu chính phủ, loại trái phiếu mà các nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước suy thoái kinh tế.

Joseph Little, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại đơn vị quản lý tài sản của HSBC cho biết, bằng cách nào đó, các thị trường vẫn xoay sở để định giá "những thứ tốt nhất trên thế giới".

Chiến lược gia Joseph Little cho biết, trái phiếu chính phủ với các khoản thanh toán coupon bị xói mòn theo giá trị thực do lạm phát, đang tăng giá với kỳ vọng về cú sốc giá năng lượng và các vấn đề về chuỗi cung ứng do việc đóng cửa do Covid gây ra “đang trở nên lành tính hơn”. Cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đã được nhà đầu tư dự đoán rằng lạm phát giảm sẽ "cung cấp lợi nhuận cho doanh nghiệp".

Mặt khác, một số nhà đầu tư cũng tin rằng thị trường đang đánh giá thấp tác động đầy đủ của việc thắt chặt tiền tệ vốn có độ trễ về thời gian.

"Việc thắt chặt này không được thực hiện trên hành tinh sao Hỏa. Điều này đã được thực hiện ở Trái đất và ai đó phải trả giá cho việc thắt chặt này," Salman Ahmed, người đứng đầu toàn cầu về phân bổ tài sản vĩ mô và chiến lược tại Fidelity International cho biết.

Tin bài liên quan