BoE tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất chính sách lên 4%

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (2/2), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và rút lại một số dự báo kinh tế ảm đạm trước đó.
BoE tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất chính sách lên 4%

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) đã thông qua việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp, đưa lãi suất chính của BoE lên 4% sau khi bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 12/2021 để đối phó với tình trạng lạm phát tăng vọt. Ngoài ra, BoE đã chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản có thể nằm trong kế hoạch các cuộc họp sắp tới.

Quyết định của BoE được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 25 điểm cơ bản điểm trong cuộc họp chính sách hôm thứ Tư (1/2), đánh dấu sự chậm lại trong quá trình thắt chặt tiền tệ.

“Lạm phát CPI hàng năm dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm nay, cùng với mức giảm sản lượng dự kiến thấp hơn nhiều so với dự báo trong báo cáo tháng 11”, BoE cho biết.

Lạm phát của Anh ở mức 10,7% trong tháng 12, giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 41 năm của tháng trước là 11,1% do giá nhiên liệu giảm giúp giảm áp lực giá cả. Tuy nhiên, giá lương thực và năng lượng cao tiếp tục siết chặt ngân sách các hộ gia đình ở Anh và thúc đẩy làn sóng đình công lan rộng trên cả nước.

Ngoài ra, dự báo kinh tế được sửa đổi hôm thứ Năm (2/2) đã dự báo một cuộc suy thoái ngắn hơn và nông hơn so với dự kiến ​​trước đây.

Trước đó, BoE đã dự báo rằng nền kinh tế Anh đang bước vào thời kỳ suy thoái dài nhất từng được ghi nhận, nhưng GDP đã bất ngờ tăng 0,1% trong tháng 11 sau khi vượt kỳ vọng vào tháng 10, điều này có thể cho thấy rằng cuộc suy thoái sắp xảy ra có thể không kéo dài hoặc sâu như lo ngại trước đây.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo mới nhất được công bố hôm 30/1 đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Anh vào năm 2023 xuống -0,6%, khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn hoạt động kém nhất thế giới, thậm chí chỉ sau Nga.

Tin bài liên quan