Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đang nơi đâu?

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đang nơi đâu?

(ĐTCK) Khi thị trường tiền tệ Ấn Độ đang trải qua cơn chấn động lớn nhất trong hàng thập kỷ qua, một quan chức tiền tệ của quốc gia này lại vắng mặt một cách bất thường, đó là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ Urjit Patel.

Người đứng đầu cơ quan quản lý tiền tệ Ấn Độ chỉ xuất hiện và có lời phát biểu đúng 1 lần kể từ khi chính quyền nước này tuyên bố hủy bỏ tờ 500 và 1.000 rupee, vốn chiếm tới 86% giá trị lượng tiền đang lưu thông tại quốc gia này, vào ngày 8/11.

Tình trạng thiếu tiền mặt đã buộc Tòa án tối cao Ấn Độ đưa ra cảnh báo về tình trạng bạo động có thể xảy ra và liên minh các nhà băng lớn tại quốc gia này đã lên tiếng kêu gọi ông Patel từ chức.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đang nơi đâu? ảnh 1

 Ông Urjit Patel nhận chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ vào tháng 8/2016, sau khi người tiền nhiệm bất ngờ từ chức

Trước đó, ông Patel được xem là một lá chắn đối với chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tuy nhiên, trong bối cảnh sự giận dữ của người dân tăng cao, sự vắng mặt của người đứng đầu ngân hàng trung ương có thể mang tới những hệ lụy tiêu cực, Robert Hockett, giảng viên pháp luật tiền tệ tại Đại học Cornell University, đồng thời là nhà tư vấn cho Fed tại New York cho biết.

Đầu tháng này, chính quyền của ông Modi đã tuyên bố hủy bỏ đồng 500 và 1.000 rupee hiện tại nhằm kiểm soát tình trạng không kê khai thu nhập để tránh thuế và tham nhũng tại Ấn Độ. Vào thời điểm này, ông Patel xuất hiện trong buổi họp báo và đưa ra lời phát biểu ngắn gọn rằng, giới chức Ấn Độ đảm bảo sẽ có đủ lượng tiền mặt hoặc chứng từ thu nhận tiền tại tất cả các khu vực trên toàn quốc và cuộc sống của người dân sẽ quay trở lại bình thường vào cuối năm 2016.

Mặc dù vậy, thực tế, giới chức Ấn Độ bị chỉ trích vì tình trạng kiểm soát kém và việc thực thi rất chậm trễ các chính sách trong chương trình đổi tiền. Tại Ấn Độ, 98% các giao dịch thương mại vẫn sử dụng tiền mặt. Một nửa trong số 200.000 máy rút tiền tại quốc gia này vẫn chưa được thay thế để có thể vừa với kích cỡ của đồng tiền mới. Theo một số chuyên gia, ít nhất phải tới tháng 5/2017, việc thay thế các máy rút tiền này mới tạm hoàn thành.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đang nơi đâu? ảnh 2

 Người dân Ấn Độ xếp hàng đợi đổi tiền

Hiện tại, người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ vẫn chưa trả lời mail đề nghị bình luận về sự vắng mặt của ông Patel cũng như những vấn đề liên quan tới việc đổi tiền hiện tại.

Ngay cả trước khi biến động vì đổi tiền diễn ra, ông Patel cũng không thường xuất hiện trước báo giới. Thực tế, kể từ khi nhận chức vào tháng 8/2016 tới nay, ông Patel mới chỉ xuất hiện ở sự kiện công cộng đúng 1 lần, so với khoảng hơn 24 lần của người tiền nhiệm trong nhiệm kỳ chưa tới 3 năm.

Tin bài liên quan