Ông Anwar Ibrahim. Ảnh: BBC.

Ông Anwar Ibrahim. Ảnh: BBC.

Thủ tướng Malaysia công bố nội các mới

0:00 / 0:00
0:00
Nội các của Thủ tướng Anwar sẽ gồm 28 bộ trưởng, quy mô nhỏ hơn so với nội các của các cựu thủ tướng.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim hôm 2/12 đã công bố danh sách nội các mới với hai Phó Thủ tướng là ông Zahid Hamidi, lãnh đạo Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) và ông Fadillaj Yusof, lãnh đạo Liên minh các chính đảng ở bang Sarawak (GPS).

Lễ tuyên thệ của nội các mới sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 3/12 theo giờ địa phương.

Nội các của Thủ tướng Anwar sẽ gồm 28 bộ trưởng, quy mô nhỏ hơn so với nội các của các cựu Thủ tướng Ismail Sabri Yakob (31 bộ trưởng, 38 thứ trưởng) và Muhyiddin Yassin (32 bộ trưởng, 38 thứ trưởng). Danh sách các thứ trưởng hiện vẫn chưa được công bố.

Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia sẽ do Tổng Thư ký Liên minh Mặt trận quốc gia Zambry Abdul Kadir đảm nhiệm; trong khi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng sẽ do Phó Chủ tịch Liên minh Mật trận quốc gia Mohamad Hasan đảm nhiệm.

Các vị trí Bộ trưởng Kinh tế và Bộ trưởng Thương mại sẽ lần lượt do Phó Chủ tịch Đảng Công lý Nhân dân Rafizi Ramli và thành viên đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất Abdul Aziz đảm nhiệm. Ông Abdul Aziz là cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời Thủ tướng Ismail Sabri Yakob.

Đáng chú ý, Thủ tướng Anwar sẽ kiêm nhiệm vai trò Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới. Dưới thời cựu Thủ tướng Mahathir, ông Anwar từng nắm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính vào năm 1982 và sau đó là Bộ trưởng Tài chính kể từ năm 1991 đến năm 1998.

Trong cuộc bầu cử ngày 19/11 vừa qua tại Malaysia, không có liên minh hoặc chính đảng nào giành đủ số ghế cần thiết là 112/222 ghế tại Hạ viện để đứng ra thành lập Chính phủ mới. Sau 5 ngày bế tắc chính trị, Hoàng gia Malaysia hôm 24/11 đã ra thông báo cho biết Chủ tịch Liên minh Hy vọng Anwar Ibrahim được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 10 của Malaysia.

Chính phủ mới của Thủ tướng Anwar Ibrahim sẽ phải đối mặt với một loạt những khó khăn, thách thức hậu đại dịch Covid-19 như giá cả leo thang, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn và nhất là nền chính trị thiếu sự ổn định.

Tin bài liên quan