Thượng nghị sĩ Mỹ thúc ép Saudi Arabia giảm sản lượng dầu mỏ

Nếu Saudi Arabia không cắt giảm sản lượng dầu mỏ, Mỹ có thể đưa ra các biện pháp mạnh trong chương trình thông qua dự luật vào cuối năm nay, bao gồm dự luật chính sách quốc phòng hàng năm.
Nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Arabia (Aramco). Ảnh: AFP

Nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Arabia (Aramco). Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của các bang chủ lực về sản xuất dầu mỏ tại Mỹ vừa có cuộc trao đổi qua điện thoại với 3 quan chức Saudi Arabia nhằm thúc giục quốc gia Trung Đông có hành động cụ thể về việc cắt giảm sản lượng dầu thô, theo Reuters.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia và Nga sắp hoàn tất thỏa thuận với các nhà sản xuất dầu mỏ trong nhóm OPEC+ về mức cắt giảm sản lượng dầu thô kỷ lục 10 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 10% sản lượng toàn cầu.

Cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga cùng với nhu cầu dầu mỏ bị ngưng trệ do dịch Covid-19 đã giá dầu gần đây giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm qua.

Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan và Kevin Cramer đã chủ trì cuộc trao đổi với 3 quan chức Saudi Arabia, gồm Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman, Thứ trưởng Quốc phòng Khalid bin Salman và Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Reema bint Bandar bin Sultan.

Tháng trước, 2 thượng nghị sĩ Sullivan và Cramer đã đề xuất dự luật rút quân đội, tên lửa Patriot và hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ khỏi Saudi Arabia nếu quốc gia Trung Đông này không chịu cắt giảm sản lượng.

Tham gia điện đàm gần 2 giờ với 3 quan chức Saudi Arabia còn có 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa khác, kể cả thượng nghị sĩ Bill Cassidy - người mà tuần trước đề xuất rút quân đội Mỹ khỏi Saudi Arabia trong 30 ngày tới, sớm hơn 1 tháng so với đề xuất dự luật trước đó.

Trong khi nhiều dự luật khó có thể được thông qua thì các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã khá thành công trong việc đưa ra dự luật nhằm gia tăng sức ép lên đồng minh lâu năm Saudi Arabia.

Sullivan, thượng nghị sĩ Công hòa của bang Alaska hoan nghênh Saudi Arabia tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ với Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ khác trong nhóm OPEC+, nhưng ông Sullivan cho rằng quốc gia Trung Đông cần có hành động rõ ràng hơn thay vì nói suông.

“Saudi Arabia cần phải có những hành động cụ thể, bền vững để cắt giảm đáng kể sản lượng dầu mỏ và cần sớm thực hiện điều đó”, ông Sullivan nói. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cramer của bang Bắc Dakota đánh giá, hành động tăng sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia giữa đại dịch Covid-19 là điều “không thể tha thứ”.

Mỹ, nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đang dần cắt giảm sản lượng dầu mỏ khoảng 2 triệu thùng/ngày do nhu cầu giảm mạnh và giá dầu xuống thấp đẩy các công ty dầu mỏ Mỹ đến bờ vực phá sản.

Động thái nói trên của các thượng nghị sĩ Cộng hòa là dấu hiệu cho thấy Quốc hội Mỹ có thể gia tăng sức ép đối với Saudi Arabia nếu quốc gia này không chịu cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Nếu Saudi Arabia không cắt giảm sản lượng dầu mỏ, Mỹ có thể đưa ra các biện pháp mạnh trong chương trình thông qua các dự luật vào cuối năm nay, trong đó có dự luật chính sách quốc phòng hàng năm.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington chưa có bình luận ngay về vấn đề này. 

Mỹ có 2.500 quân nhân hiện diện ở Saudi Arabia trong tháng 1. Hồi tháng 10/2019, Washington đã triển khai khoảng 3.000 binh sĩ tại quốc gia đồng minh này vào thời điểm căng thẳng với Iran gia tăng.

Tin bài liên quan