Ông Quan Đức Hoàng - Chủ tịch 2 quỹ là Quỹ Green Fund và Quỹ A+ trao đổi tại Talkshow Chọn Danh Mục kỳ 7 “Hiểu doanh nghiệp để không lạc lối”. Ảnh: Dũng Minh

Ông Quan Đức Hoàng - Chủ tịch 2 quỹ là Quỹ Green Fund và Quỹ A+ trao đổi tại Talkshow Chọn Danh Mục kỳ 7 “Hiểu doanh nghiệp để không lạc lối”. Ảnh: Dũng Minh

Tiềm năng lớn nhóm cổ phiếu năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhóm ngành năng lượng tái tạo được kỳ vọng là nhóm cổ phiếu phòng thủ và mang lại lợi suất tốt cho năm 2022.

Chia sẻ trên được ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết tại buổi Talkshow CHỌN DANH MỤC kỳ 7 với chủ đề “Hiểu doanh nghiệp để không lạc lối” được Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức ngày 9/6.

Theo ông Minh, các yếu tố về lạm phát và rủi ro lạm phát sẽ ảnh hưởng khiến dòng tiền còn rẻ không còn thoải mái như 2 năm về trước và trong bối cảnh này, nhà đầu tư sẽ tìm đến những nhóm cổ phiếu có tính phòng thủ cao, trong đó có nhóm cổ phiếu tái tạo năng lượng.

Trước đó, nhóm ngành này bị ảnh hưởng bởi khí hậu, chính sách, nên cũng gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là trong 2 năm vừa qua 2020-2021 còn bị tác động từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong năm 2022 nhóm ngành này sẽ hồi phục tốt bởi lịch sử đây là nhóm mang lại lợi suất cổ tức tốt và có dòng tiền khá tốt và ổn định. Đặc biệt, việc Việt Nam mới triển khai thực hiện cam kết COP26 sẽ giúp doanh nghiệp tái tạo hưởng lợi.

Về vấn đề này, ông Quan Đức Hoàng - Chủ tịch 2 quỹ là Quỹ Green Fund và Quỹ A+ cho rằng, tiềm năng của ngành điện tái tạo là rất lớn. Kế hoạch của Việt Nam là đi từ 46 W đến 2030 là 130 kW và đến 2050 dự kiến là 300 kW. Sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo mỗi năm trung bình từ 12-15%. Nếu so số này với GDP của cả nước ở mức 6-7% một năm, thì ngành năng lượng tái tạo đã phát triển gấp đôi.

Ông Hoàng cho biết thêm, điện tái tạo năm 2017 cung cấp khoảng 6% trong tổng số điện của thị trường Việt Nam, năm 2020 là khoảng 10% và kế hoạch đến 2030 sẽ được 21%. Nghĩa là trong vòng 8 năm, tổng số điện của thị trường sẽ gấp đôi, do đó Amber rất quan tâm đến lĩnh vực này và rất quan tâm đến các doanh nghiệp niêm yết trong lĩnh vực này.

“Quỹ chúng tôi không chỉ đầu tư vào các mã trên sàn, chúng tôi tập trung tạo dựng những DN mạnh hơn để đưa nó lên sàn tiếp. Tôi nghĩ rằng ngành năng lượng tái tạo với đà phát triển như vậy thì tiềm năng là rất lớn. Tôi khuyên các bạn trẻ nên đầu tư vào ngành điện tái tạo hoặc đầu tư trực tiếp vào quỹ. Quỹ Green Fund của chúng tôi là member fund nên mức đầu tư tối thiểu khá lớn cho những cá nhân, nhưng chúng tôi sẽ tìm cách để có những sản phẩm tiếp cận với các nhà đầu tư riêng lẻ hơn”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Đối với 8 công ty làm điện ở trên sàn hiện nay, cổ phiếu BCG đang nhận được sự quan tâm khá lớn từ giới đầu tư.

Tại Talkshow, ông Hoàng đã đặt ra vấn đề rằng nợ trên vốn chủ của BCG đang cao nhất. Vậy với thị trường lạm phát đang như vậy thì liệu sự ảnh hưởng của ngành bất động sản có bị ảnh hưởng đến họ có cao không và phần trăm doanh thu từ điện không phải quá cao, ngành thu chính chủ yếu là từ investment banking.

Là một người theo dõi BCG từ rất lâu, ông Minh cho rằng, bắt đầu 2019-2020, BCG bắt đầu tham gia mảng năng lượng tái tạo và đến 2020-2021 bắt đầu hoạt động tốt và hiện nằm trong top 5 doanh nghiệp đứng đầu mảng tái tạo tại Việt Nam và mục tiêu là vào top 3 khu vực Đông Nam Á.

Trong những năm trước, nguồn thu chính của BCG chủ yếu hợp đồng tư vấn, đóng vai trò như công ty chứng khoán, nhưng đến năm 2019 BCG đã lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là mảng năng lượng. Hiện nay, BCG đã có kinh nghiệm và có thể đi đấu thầu tại các dự án lớn mảng tái tạo năng lượng.

Đến năm 2022, nguồn thu chính của BCG đến từ 2 mảng là bất động sản và mảng tái tạo năng lượng. Dòng tiền của BCG sẽ đều hơn trong những giai đoạn tới bởi BCG đã đạt mức tăng trưởng vốn hóa và đã dẫn thân vào các mảng kinh doanh ổn định.

Về định giá cổ phiếu, trước đó, P/E của BCG chưa tới 20 và hiện khoảng trên 8 lần, là mức định giá rất thấp đối với doanh nghiệp có dòng tiền ổn định và rủi ro đòn bẩy giảm đáng kể. Như vậy, vùng giá BCG hiện nay là hấp dẫn.

Tin bài liên quan