Tiền điện tử có thể thoát khỏi xu hướng biến động hẹp trong gần 2 năm

Tiền điện tử có thể thoát khỏi xu hướng biến động hẹp trong gần 2 năm

(ĐTCK) Thị trường tiền điện tử xuất hiện bằng một số tình huống mới để có thể thoát khỏi biên độ giao dịch hẹp nhất trong gần hai năm.

Theo trang web dữ liệu blockchain CryptoQuant, tỷ lệ đòn bẩy cho hai đồng tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường - Bitcoin và Ether - đang ở mức cao nhất từng được ghi nhận ngay cả khi giá của cả hai đều giảm hơn 50% trong năm nay.

Darius Sit, người đồng sáng lập quỹ đầu tư tiền điện tử QCP Capital cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng thị trường đã ổn định và sẵn sàng thực hiện các vị thế đầu cơ lớn hơn”.

Các nhà giao dịch tiền điện tử có xu hướng ủng hộ các hợp đồng vĩnh viễn (perpetual contract) - không giống như các hợp đồng tương lai truyền thống và chúng không đáo hạn - một phần là vì nó cho phép họ giữ các vị thế có đòn bẩy cao.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, Bitcoin - chiếm khoảng 40% giá trị thị trường ước tính của tất cả các loại tiền điện tử - đã giao dịch trong biên độ khoảng 5,4% vào tuần trước và là mức hẹp nhất kể từ tháng 10/2020. Giao dịch Bitcoin đã ít biến động hơn so với cách đây hai năm khi được thúc đẩy bởi một đợt tăng giá kéo dài nhiều tháng, cuối cùng đã đẩy Bitcoin lên mức cao kỷ lục vào tháng 4/2021.

Tiền điện tử có thể thoát khỏi xu hướng biến động hẹp trong gần 2 năm ảnh 1

Biên độ biến động hàng tuần của Bitcoin

Giao dịch tiền điện tử đã đình trệ kể từ tháng 6 khi giá giảm sau sự sụp đổ của hệ sinh thái stablecoin Terra, sự sụp đổ của quỹ đầu cơ Three Arrows Capital và sự phá sản của Voyager Digital và Celsius Network.

Bất chấp những bình luận diều hâu gần đây từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lạm phát và suy thoái kinh tế tiếp tục đè nặng lên các tài sản rủi ro hơn bao gồm tiền điện tử, nhiều nhà giao dịch dường như đang kỳ vọng vào việc tiền điện tử sẽ tăng giá trở lại và sử dụng nhiều đòn bẩy hơn.

Nhìn chung, chất xúc tác lớn nhất của đòn bẩy ngày càng tăng có thể là bản nâng cấp rất được mong đợi trên chuỗi khối Ethereum thành phiên bản Ethereum 2.0 vào cuối tháng này. Mạng quan trọng nhất về mặt thương mại được thiết lập để chuyển từ bằng chứng công việc (Proof of work) sang bằng chứng cổ phần (Proof of stake) và tiết kiệm năng lượng hơn.

Dữ liệu do công ty nghiên cứu blockchain Kaiko thu thập cho thấy, khối lượng hợp đồng mở (OI - open interest) của các hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn Ether đã đạt mức cao kỷ lục vào cuối tháng 8.

Shiliang Tang, Giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư tài sản tiền điện tử LedgerPrime cho biết: “Khi chúng tôi tiến gần hơn đến việc nâng cấp hoàn thành, đòn bẩy Ether sẽ tiếp tục tăng lên”.

Theo trang web dữ liệu Skew, tỷ lệ tài trợ cho cả Bitcoin và Ether đối với các hợp đồng vĩnh viễn đã trở nên âm trong vài tuần qua. Các sàn giao dịch sử dụng tỷ lệ tài trợ - hoặc chi phí để giao dịch - để gắn các hợp đồng với giá giao ngay cơ bản của chúng. Khi tỷ lệ này dương, những người nắm giữ vị thế long sẽ trả lãi cho các nhà đầu tư nắm giữ vị thế short và ngược lại.

Công ty nghiên cứu blockchain Kaiko ước tính rằng các nhà giao dịch đang đặt vị thế short bởi vì họ đang đặt cược vào sự chuyển đổi không thành công hoặc bị trì hoãn của Ether sang bằng chứng cổ phần hoặc đang phòng hộ bằng các vị thế long Ether giao ngay trước thời điểm hợp nhất (là giai đoạn chuỗi khối Ethereum 2.0 sẽ có thể mở rộng quy mô lên hàng tỷ giao dịch tiềm năng mỗi giây).

Andrew Tu, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của công ty giao dịch tiền điện tử Efficient Frontier cho biết: “Sự tăng trưởng của đòn bẩy với nhiều người đặt vị thế short hơn có thể dẫn tới hiện tượng short squeeze, một tình huống trong đó vị thế short tăng lên rất mạnh, buộc nhiều người bán khống phải kết thúc vị thế bán của mình để cắt lỗ”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,174.62

0.27 (0.02%)

 
VNIndex 1,174.62 0.27 0.02%
HNX 256.23 0.55 0.22%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%