Hàng loạt đồng tiền điện tử lớn "nằm sàn" trong bối cảnh lạm phát tại châu Âu đạt mức cao kỷ lục

Hàng loạt đồng tiền điện tử lớn "nằm sàn" trong bối cảnh lạm phát tại châu Âu đạt mức cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 19/8, thị trường tiền điện tử có 9/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 2,81%, còn 22.852 USD/BTC.

Sau khi thiết lập mức đỉnh cao nhất hai tháng ở trên 25.000 USD vào cuối tuần vừa qua, giá của đồng Bitcoin đã quay đầu giảm mạnh. Phiên giao dịch ngày hôm nay đánh dấu chuỗi 5 ngày liên tiếp chìm trong sắc đỏ với việc Bitcoin mất mốc 23.000 USD và hầu như giao dịch trong phạm vi hẹp quanh mức 22.800 USD. Thậm chí, trong phiên giao dịch ngày hôm qua, Bitcoin còn không giữ được được đường trendline sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 7.

Biên bản cho thấy, trong cuộc họp mà Fed tăng lãi suất 0.75 %, cơ quan này bày tỏ quyết tâm giảm lạm phát đang cao hơn mức 2% mong muốn. Giới chức Fed không cung cấp chỉ dẫn cụ thể về các đợt tăng lãi suất tương lai và nói rằng họ sẽ theo dõi dữ liệu cụ thể trước khi ra quyết định. Một số nhân vật có tiếng nói còn nhận định Fed cần kéo lãi suất vào mức kìm hãm tăng trưởng, báo hiệu sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất mới.

Không chỉ thế, giới đầu tư còn đang lo ngại bởi tỷ lệ lạm phát tại châu Âu đang diễn biến vô cùng phức tạp khi trong tháng 7 đạt 9,8% – đánh dấu mức lạm phát cao nhất từ ​​trước đến nay của khối, tăng cao hơn mức 9,6% vào tháng 6 năm ngoái.

Trong đó, lần đầu tiên tại Anh, chỉ số lạm phát trong tháng 7 đạt 10.1% và được ghi nhận là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982.

Một thông tin tiêu cực khác ảnh hưởng đến thị trường đó là việc Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đang lên kế hoạch kiểm tra 6 sàn giao dịch tiền điện tử từ nước ngoài đang cung cấp dịch vụ trong nước mà không có giấy phép phù hợp.

Trong số này có các nền tảng nổi tiếng như Poloniex, Bitrue, CoinEX, KuCoin và những nền tảng khác. Các nhà chức trách Hàn Quốc hiện có ý định chặn quyền truy cập của các nhà đầu tư vào các sàn giao dịch này và có thể mở một cuộc điều tra liên quan.

FSC cho rằng các nền tảng trên đã nhắm mục tiêu đến khách hàng Hàn Quốc thông qua trang web bằng tiếng Hàn và các chương trình khuyến mãi kích cầu tiêu dùng. Tất cả các hoạt động này đều vi phạm đạo luật Báo cáo Giao dịch Tài chính.

Hình phạt cho việc điều hành các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp đối với các tổ chức chưa đăng ký ở Hàn Quốc có thể lên tới 5 năm tù hoặc lãnh khoản phạt tối đa 50 triệu won Hàn Quốc (38.000 USD).

Với việc giá Bitcoin mất mốc 23.000 USD, theo Whalemap, vùng giá mà các nhà đầu tư cần phải theo dõi lúc này là vùng hỗ trợ ngắn hạn 22.800 USD. Đây là nơi mà các nhà đầu tư cá voi thu mua mạnh nhất trong những ngày qua.

Thị trường chìm trong sắc đỏ tại phiên giao dịch ngày 19/8. Nguồn: Coin360. ảnh 1
Thị trường chìm trong sắc đỏ tại phiên giao dịch ngày 19/8. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 1,46% còn 1.825 USD; Binance Coin giảm 4,48% còn 293,07 USD; XRP giảm 3,22% còn 0,36 USD; Cardano giảm 8,04% còn 0,49 USD; Solana giảm 6,29% còn 38,39 USD; Polkadot giảm 7,38% còn 7,83 USD; DOGE giảm 8,83% còn 0,073 USD; SHIB giảm 11,17% còn 0,000013 USD; AVAX giảm 9,62% còn 23,37 USD.

Với việc hai đồng tiền điện tử lớn nhất là Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) không thể bứt phá lên trên mốc kháng cự dài hạn, thậm chí còn không giữ được vùng hỗ trợ quan trọng đã khiến nhiều đồng tiền điện tử khác chìm sâu trong thua lỗ ở phiên giao dịch ngày hôm nay.

Dẫn đầu đà giảm là LDO với mức lỗ gần 15%, theo sau là ROSE (13%) và 9 altcoin khác đang mất 10-11% gồm: YFI, GALA, FIL, SHIB, ICP, ANKR, ZEC, GMT và GRT.

Nhóm các nhà phát triển blockchain ETH (Ethereum Foundation) mới đây đã tiết lộ rằng, sự kiện hợp nhất Merge sẽ không giảm phí gas trên Ethereum vì chỉ thay đổi cơ chế đồng thuận và không mở rộng khả năng của mạng.

Thay vào đó, blockchain tập trung vào việc mở rộng hoạt động của người dùng trên các mạng layer 2 và biến mainnet trở thành “layer xử lý phi tập trung an toàn”. Họ tin rằng điều này sẽ giúp các giao dịch trên mạng layer 2 trở nên rẻ hơn.

Không chỉ thế, tốc độ giao dịch trên Ethereum sẽ không nhanh hơn nhiều sau khi Merge. Mặc dù thừa nhận sẽ có một số thay đổi nhỏ, nhưng người dùng sử dụng mạng layer 1 có thể không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về tốc độ.

Ethereum Foundation cho biết hoạt động rút tiền sẽ vẫn bị khóa và không thanh khoản trong ít nhất 6-12 tháng sau Merge. ETH đã stake, phần thưởng staking và các token mới được phát hành sẽ vẫn còn trên Beacon Chain cho đến khi triển khai cập nhật Shanghai.

Tuy nhiên, trình xác thực có thể truy cập “phần thưởng phí/MEV kiếm được trong quá trình đề xuất block” thông qua tài khoản mainnet do họ kiểm soát.

Ngoài ra, quá trình sáp nhập chuyển đổi sang mạng PoS sẽ không dẫn đến bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào. Theo tiết lộ, Merge sẽ được kích hoạt bởi tổng độ khó đầu cuối đã thiết lập.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.184 tỷ USD, giảm 67 tỷ USD so với ngày 17/8.

Tin bài liên quan