Tìm cơ hội trong biên độ hẹp

Tìm cơ hội trong biên độ hẹp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tuần giao dịch trước kỳ chốt số liệu quý III đã đi qua với nhiều cảm xúc khi phần lớn các phiên giao dịch đều có độ rộng rất lớn, thử thách tâm lý nhà đầu tư, nhưng kết quả lại vỏn vẹn ở biên độ hẹp và thường không quá tích cực.

Ở những giai đoạn thị trường tích lũy như hiện nay, kiếm được lợi nhuận nhuận 10-20% cũng không dễ dàng nên nhiều nhà đầu tư chấp nhận cầm tiền đứng ngoài quan sát. Dù vậy, dòng tiền vẫn chực chờ trên các tài khoản chứng khoán, mà theo thống kê của Finn Pro có thể lên tới gần 90.000 tỷ đồng.

Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân vẫn là điểm tựa cho TTCK. Tháng 8, nhà đầu tư cá nhân mua ròng gần 16,7 nghìn tỷ đồng, cao gấp 7 lần mức mua ròng trong tháng trước đó. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác chưa thực sự hấp dẫn, dòng tiền (kể cả dòng tiền từ bán chứng khoán) dự báo sẽ còn tiếp tục ở lại trên thị trường.

Nhiều nhà đầu tư dự đoán kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp và tăng trưởng của cả nền kinh tế sẽ không mấy khả quan và chờ thông tin công bố để mua được cổ phiếu giá rẻ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 như hiện nay, những biến số có thể đến với yếu tố “giá trị nội tại” của doanh nghiệp thì có lẽ cũng có nhiều nhà đầu tư đã hình dung hoặc dự đoán được. Bởi vậy, thị trường thường vận động khác với suy nghĩ và tính toán của nhiều người.

Chọn mua cổ phiếu trong thời điểm này, một bộ phận nhà đầu tư thường có tầm nhìn dài hạn, chí ít đến cuối quý IV năm nay hoặc sang năm 2022. Khi thông tin tích cực về một doanh nghiệp nào đó đã thực sự rõ ràng, cơ hội để kiếm lợi nhuận tốt với một mã cổ phiếu cũng không còn nữa.

Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp được dự báo có kết quả kinh doanh không hẳn tích cực trong quý III nhưng vẫn có sức cầu lớn và phá các đỉnh giá cũ đã thiết lập được.

Khác với những cuộc khủng hoảng tồi tệ trước, những tác động với doanh nghiệp và thị trường do dịch bệnh hiện nay được nhìn nhận là ngắn hạn vì hoạt động sản xuất - kinh doanh sẽ sớm được khôi phục do áp lực phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Chiến lược chống dịch đã thay đổi theo hướng chấp nhận “sống chung với virus” và những động thái tiến tới mở cửa trở lại từng phần, cách ly theo vùng như hiện nay dự kiến sớm được thực hiện từ đầu tháng 10/2021. Điều này đang được nhiều nhà đầu tư quan sát để quyết định sẽ tiếp tục cách “tham chiến” trên thị trường.

“Ngập ngừng ngưỡng cản” là tâm lý chủ đạo của nhà đầu tư hiện tại và cũng là chủ đề được Đầu tư Chứng khoán tập trung cắt nghĩa trong số báo này với những góc nhìn và dữ liệu, thông tin để thấy giai đoạn tích lũy hiện nay có những giá trị tích cực riêng. Sức cầu hay các yếu tố chi phối sự vận động của dòng tiền và tâm lý sẵn sàng đầu tư vẫn là các yếu tố quan trọng nhất và sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Đặc biệt, khi vàng và USD không còn là ưu tiên với thế hệ nhà đầu tư trẻ của Việt Nam. Rất nhiều trong số họ có kiến thức về đầu tư và đã tích lũy được kinh nghiệm để ngày một trưởng thành hơn.

Tin bài liên quan