Tổng giám đốc WHO: Các điều kiện toàn cầu hoàn hảo cho nhiều biến thể Covid-19 xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (24/1), quan chức hàng đầu của WHO cảnh báo rằng, các điều kiện đã chín muồi để Covid-19 đột biến thành nhiều biến thể mới hơn và rất nguy hiểm nếu cho rằng đại dịch đang gần đến ngày kết thúc.
Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO.

Phát biểu trước ban điều hành của WHO, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, kể từ khi biến thể Omicron được xác định chỉ 9 tuần trước, hơn 80 triệu trường hợp mắc bệnh đã được báo cáo cho WHO so với hơn 80 triệu trường hợp được báo cáo trong cả năm 2020.

Trong khi số ca nhiễm đang gia tăng, ông lưu ý rằng sự “bùng nổ” trong các ca bệnh không tương đồng với sự gia tăng số ca tử vong, mặc dù số ca tử vong đang tăng lên ở tất cả các khu vực, đặc biệt là ở châu Phi – khu vực mà các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vắc xin.

“Thật nguy hiểm khi cho rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng hoặc chúng ta đang ở trong phần cuối của đại dịch. Ngược lại, các điều kiện đang lý tưởng để có nhiều biến thể hơn xuất hiện trên toàn cầu. Để thay đổi tiến trình của đại dịch, chúng ta phải thay đổi các điều kiện đang thúc đẩy nó”, ông cho biết.

Ông nói thêm rằng, thế giới không thể “đánh cược với một loại virus mà chúng ta không thể kiểm soát hoặc dự đoán được sự tiến hóa của chúng”.

Tuần trước, một quan chức hàng đầu khác của WHO đã cảnh báo rằng mặc dù sự lây lan của các ca nhiễm Omicron đang chậm lại ở một số quốc gia, nhưng tỷ lệ lây nhiễm cao trên khắp thế giới có khả năng dẫn đến các biến thể mới bằng cách cho phép virus đột biến.

Tuy nhiên, ông Tedros lạc quan rằng, với hành động đúng đắn, đại dịch có thể đạt đến bước ngoặt vào năm 2022.

Ông cho biết, mọi người đã quá mệt mỏi với đại dịch và nhiều chính phủ đang cố gắng cân bằng giữa việc kiểm soát lây nhiễm với những gì có thể chấp nhận được đối với người dân của họ.

“Nếu các quốc gia sử dụng tất cả các chiến lược và công cụ của WHO một cách toàn diện, chúng ta có thể kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch trong năm nay - chúng ta có thể chấm dứt Covid-19 như một trường hợp khẩn cấp về y tế toàn cầu và chúng ta có thể làm nó trong năm nay”, ông Tedros nói.

Những chiến lược đó bao gồm việc đạt được mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho 70% dân số thế giới, tăng cường khả năng xét nghiệm và đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với các phương pháp điều trị bằng oxy và kháng virus.

Phát biểu tại sự kiện Chương trình nghị sự Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tuần trước, Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO cũng cho biết, xã hội có cơ hội chấm dứt tình trạng khẩn cấp Covid-19 vào năm 2022 nếu tình trạng bất bình đẳng kéo dài được giải quyết.

Tin bài liên quan