Tổng giám đốc WHO: Thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm khác

Tổng giám đốc WHO: Thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm khác

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới đang trong giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm và tử vong khác do đại dịch Covid-19 gây ra.

Phát biểu với các thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế ở Tokyo, ông Tedros cho biết việc toàn cầu không chia sẻ vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị đang thúc đẩy một “đại dịch theo hai con đường”. Trong khi các quốc gia có đủ nguồn lực như vắc xin đang mở cửa thì các quốc gia khác đang nỗ lực sử dụng các biện pháp hạn chế để làm chậm sự lây truyền của virus.

“Đây không chỉ là một sự phẫn nộ về mặt đạo đức, mà còn là sự tự đánh bại về mặt dịch tễ học và kinh tế. Đại dịch là một thử nghiệm và thế giới đang thất bại”, ông Tedros nói, đồng thời cho biết thêm rằng đại dịch càng kéo dài thì càng gây ra nhiều bất ổn kinh tế xã hội.

Ông cảnh báo rằng: "19 tháng sau đại dịch và 7 tháng kể từ khi vắc xin đầu tiên được phê duyệt, chúng ta hiện đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm và tử vong khác. Mối đe dọa toàn cầu của đại dịch sẽ vẫn còn cho đến khi tất cả các quốc gia có biện pháp xử lý căn bệnh này”.

Một kỷ niệm của hy vọng về kết thúc đại dịch

Olympic Tokyo sẽ được khai mạc vào thứ Sáu (23/7) sau khi bị hoãn vào năm ngoái do đại dịch.

Đây không chỉ là một sự phẫn nộ về mặt đạo đức, mà còn là sự tự đánh bại về mặt dịch tễ học và kinh tế. Đại dịch là một thử nghiệm và thế giới đang thất bại

Các trường hợp nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở Tokyo đã làm lu mờ Olympic vì chính quyền Tokyo đã cấm tất cả khán giả đến xem trong tháng này sau khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trường hợp nhiễm Covid-19 dương tính đầu tiên đã tấn công Làng vận động viên Olympic vào cuối tuần qua và cho đến nay, hơn 70 trường hợp có liên quan đến khu vực này.

Vào thứ Tư (21/7), ông Tedros cho biết Olympic là “một lễ kỷ niệm của hy vọng. Trong khi đại dịch có thể đã hoãn các trận đấu, nhưng đã không đánh bại họ”.

Sự khác biệt giữa tiêm chủng vắc xin ở các quốc gia

Ông Tedros chỉ trích sự khác biệt vắc xin giữa các quốc gia giàu có và các quốc gia thu nhập thấp. Ông cho biết, 75% tổng số liều vắc xin, tương đương với hơn 3,5 tỷ liều đã được tiêm ở chỉ 10 quốc gia trong khi chỉ 1% người dân ở các quốc gia nghèo hơn được tiêm ít nhất một mũi.

“Vắc xin là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu. Nhưng thế giới đã không sử dụng chúng tốt. Thay vì được triển khai rộng rãi, vắc xin lại tập trung vào một số ít may mắn”, ông cho biết.

Cơ quan y tế toàn cầu đã kêu gọi một nỗ lực lớn trên toàn thế giới để tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm tới.

Ông kêu gọi các nền kinh tế hàng đầu thế giới giúp thúc đẩy bằng cách chia sẻ vắc xin và tài trợ cho các nỗ lực toàn cầu để giúp họ dễ tiếp cận hơn cũng như khuyến khích các công ty mở rộng quy mô sản xuất vắc xin.

Tin bài liên quan