Tổng thống Biden ký dự luật ngân sách tạm thời để ngăn Chính phủ phải đóng cửa

Tổng thống Biden ký dự luật ngân sách tạm thời để ngăn Chính phủ phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tổng thống Joe Biden đã ký thông qua một dự luật ngân sách ngắn hạn để giữ cho chính phủ hoạt động đến hết ngày 3/12, tránh được tình trạng Chính phủ phải đóng cửa vào ngày 1/10.

Trong một tuyên bố sau đó, ông Biden cho biết, dự luật đã “đáp ứng các nhu cầu cấp thiết và cấp bách của quốc gia”.

Thượng viện và Hạ viện đã thông qua dự luật ngân sách vào thứ Năm (30/9). Thượng viện đã thông qua dự luật trong một cuộc bỏ phiếu với 65 phiếu thuận và 35 phiếu chống, trong đó có tất cả 50 đảng viên Dân chủ và 15 đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Hạ viện đã thông qua dự luật với 254 phiếu thuận và 175 phiếu chống. Trong đó, mọi đại diện của đảng Dân chủ và 34 đảng viên Cộng hòa đều ủng hộ dự luật ngân sách.

“Đây là một kết quả tốt, tôi rất vui vì chúng tôi đã hoàn thành công việc”, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer nói trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Việc chính phủ đóng cửa có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp của đông đảo nhân viên liên bang và đình chỉ một số dịch vụ. Nếu không thông qua dự luật ngân sách, có thể tạo nên những thách thức cụ thể trong nỗ lực để chống lại đại dịch Covid-19 của Mỹ, dù chính quyền Tổng thống Biden đã nói rằng, việc ngừng hoạt động sẽ ít ảnh hưởng đến các chức năng y tế công cộng.

Quốc hội đã loại bỏ một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra vào ngày 30/9 nhưng một cuộc khủng hoảng khác vẫn là mối đe doạ cho nền kinh tế. Các nhà lập pháp vẫn cần nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ trước ngày 18/10 để ngăn chặn khả năng vỡ nợ của Mỹ dẫn đến mất việc làm, thiệt hại kinh tế và áp lực bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Đảng Dân chủ đã cố gắng tài trợ cho chính phủ và đình chỉ mức trần nợ như một phần của dự luật tương tự. Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã ngăn chặn dự luật này mặc dù việc nới rộng mức trần nợ không cho phép chi tiêu mới. Việc chấp thuận nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ sẽ cho phép Bộ Tài chính chi trả các nghĩa vụ hiện có của mình mà không phải các nghĩa vụ phát sinh trong tương lai.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell nhiều lần nói rằng, Đảng Cộng Hoà sẽ bỏ phiếu cho dự luật ngân sách mà không có việc đình chỉ trần nợ.

Tin bài liên quan