Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị APEC

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương vào thứ Sáu (20/11) để thảo luận về Covid-19 và sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị APEC

Theo đó, hai nguyên thủ quốc gia này sẽ có mặt tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) do Malaysia chủ trì.

Các nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương đã kêu gọi thương mại đa phương và cởi mở hơn để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế, đồng thời cảnh báo chống lại các chính sách thương mại bảo hộ.

“Khi chúng ta đối mặt với thách thức kinh tế lớn nhất của thế hệ này, chúng ta không được lặp lại những sai lầm của lịch sử bằng cách chọn chủ nghĩa bảo hộ. APEC phải tiếp tục cam kết giữ cho thị trường mở và thương mại lưu thông”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại Cuộc đối thoại CEO APEC hôm thứ Sáu (20/11).

Các nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương khác cũng bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Joe Biden sẽ tham gia nhiều hơn và hỗ trợ thương mại đa phương.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản đặt mục tiêu mở rộng Hiệp định toàn diện và tiến bộ cho hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương vào thứ Sáu, có khả năng phục vụ lợi ích của Trung Quốc và Anh trong việc tham gia thỏa thuận.

Ngoài việc làm trên một thông cáo chung, các nhà lãnh đạo APEC cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về tầm nhìn sau năm 2020 của khối để thay thế cho các Mục tiêu Bogor 1994 (sẽ hết hạn trong năm nay), đây là một tập hợp các mục tiêu về giảm các rào cản đối với thương mại và đầu tư.

Hôm thứ Năm (19/11), ông Tập cho biết, "chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và bắt nạt cũng như phản ứng dữ dội chống lại toàn cầu hóa kinh tế" đã làm tăng thêm rủi ro và bất ổn trong nền kinh tế thế giới.

Ông Tập cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục cam kết với chủ nghĩa đa phương, cởi mở và hợp tác.

Trước đó, Tổng thống Trump đã rút ra khỏi hiệp ước thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP. Mỹ cũng vắng mặt trong khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp ước gồm 15 quốc gia bao gồm cả Trung Quốc đã được ký kết vào tuần trước.

Theo Reuters, chính quyền Trump đã bị chỉ trích vì mức độ tham gia thấp hơn ở khu vực châu Á. Lần duy nhất tổng thống Trump tham gia hội nghị cấp cao APEC được tổ chức hàng năm là vào năm 2017. Hội nghị cấp cao năm ngoái ở Chile đã bị hủy do các cuộc biểu tình bạo lực.

Tổng thống Trump cũng đã bỏ lỡ hai cuộc họp châu Á tổ chức trực tuyến vào tuần trước là Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên và Hội nghị cấp cao Đông Á rộng lớn hơn.

Tin bài liên quan