Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa các ngành dịch vụ ra thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường dịch vụ cho các công ty toàn cầu khi Bắc Kinh đang tìm kiếm sự phối hợp kinh tế sâu rộng hơn với các quốc gia khác trên thế giới.
Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa các ngành dịch vụ ra thế giới

“Mở cửa và hợp tác trong các ngành dịch vụ đang ngày càng trở thành động lực chính cho sự phát triển”, ông Tập cho biết hôm thứ Sáu (4/9) trong một bài phát biểu khai mạc hội chợ thương mại dịch vụ ở Bắc Kinh.

Ông Tập cũng nhắc lại rằng, Trung Quốc sẽ phát triển một “danh sách tiêu cực” cho các ngành dịch vụ và theo đó cho phép các công ty nước ngoài thâm nhập vào các lĩnh vực không có trong danh sách. Dù vậy, ông không cho biết khi nào danh sách sẽ được công bố.

Ông Tập nói thêm rằng, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp chính sách kinh tế với các quốc gia khác khi họ đối mặt với những thách thức trong việc ổn định nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trung Quốc đã và đang từng bước thực hiện mở cửa các thị trường nội địa khác nhau để thu hút hoạt động đầu tư từ các công ty nước ngoài.

Các bình luận của ông Tập được đưa ra dựa trên việc các công ty nước ngoài tăng cường tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc như một phần của thỏa thuận Giai đoạn 1 với Mỹ đã ký vào tháng 1/2020.

Trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung đang ngày một xấu đi và một số quốc gia đang bắt đầu thúc đẩy các công ty của họ ra khỏi Trung Quốc, Bắc Kinh đang tìm cách khuyến khích hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều hơn nữa.

Chiến lược mới về “lưu chuyển kép” của Trung Quốc đang kêu gọi tăng cường đầu tư từ nước ngoài, đồng thời tập trung mở rộng thị trường trong nước.

Tin bài liên quan