Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hội đàm tại Khách sạn Metropole, Hà Nội

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hội đàm tại Khách sạn Metropole, Hà Nội

Tổng thống Trump: Vinh dự khi cùng Chủ tịch Kim có mặt ở Việt Nam

Tối 27/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp đầu tiên trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội.

Mở đầu hội đàm, Chủ tịch Kim Jong-un đề cập tới cuộc hội đàm năm ngoái của họ tại Singapore. "Chúng ta đã vượt qua tất cả trở ngại và đã có mặt tại đây, hôm nay", ông Kim nói.

Tổng thống Donald Trump đáp lại: “Thật vinh dự khi được ở đây với Chủ tịch Kim, thật là vinh dự khi cùng có mặt ở Việt Nam”. Ông cũng nói Việt Nam đã trải thảm đỏ đón chào, ông chia sẻ cảm nhận cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ “rất thành công”. “Tôi nghĩ cuộc gặp lần này hy vọng sẽ thành công như vậy hoặc thậm chí còn thành công hơn nữa”, ông nói.

Ông Trump nói với ông Kim: “Tôi nghĩ rằng đất nước ông có tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn, không thể tin được và không có giới hạn. Tôi nghĩ rằng, ông sẽ có một tương lai tuyệt vời cho đất nước của mình".

Tổng thống Hoa Kỳ ca ngợi ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo vĩ đại, và nói: "Chúng ta đã có một cuộc gặp gỡ lần thứ nhất rất thành công. Một số người muốn thấy tiến triển nhanh hơn, nhưng tôi rất vui với những gì chúng ta đang làm".

Ông Trump nói tiến bộ lớn nhất cho tới nay chính là mối quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, một mối quan hệ mà ông nói là "rất tốt".

Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong Un nói cuộc gặp gỡ lần thứ hai của ông với Tổng thống Donald Trump là nhờ "quyết định chính trị dũng cảm" của Tổng thống.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng đã có "rất nhiều trăn trở, nỗ lực và kiên trì" giữa lúc này và tháng 6 năm ngoái, khi ông gặp Tổng thống Hoa Kỳ tại Singapore.

Chủ tịch Kim Jong Un nói ông rất hy vọng Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội lần này đem lại "một kết quả được tất cả mọi người hoan nghênh".

Tin bài liên quan