Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: VIC tiếp tục bay cao

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: VIC tiếp tục bay cao

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường có thêm một tuần tăng điểm và thanh khoản duy trì ở mức cao với trung bình hơn 22.000 tỷ đồng giao dịch/phiên. Tuy nhiên, dòng tiền cũng có sự thận trọng nhất định khi phần lớn chỉ tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu nhỏ. Đáng kể khác là điểm sáng từ cổ phiếu lớn VIC, khi tiếp tục tăng mạnh và là trụ đỡ chính cho thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 6,23 điểm (+0,51%), lên 1.232,21 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 112.625 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,3% so với tuần trước đó, khối lượng giao dịch cũng chỉ giảm 0,4%.

Chỉ số HNX-Index tăng 2,84 điểm (+1,17%), lên 245,25 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX tăng 11,1% với 10.984 tỷ đồng được giao dịch.

Những thông tin đáng chú ý trong nước tuần qua là việc Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2023 và không thay đổi mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2023 là 6,5%, cho thấy quyết tâm rất cao trong các tháng còn lại của năm nay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất.

Ở bên ngoài, thị trường đón nhận thông tin Trung Quốc bước vào vùng giảm phát khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã ghi nhận mức giảm đầu tiên trong hơn hai năm, giảm 0,3% trong tháng 7 so với một năm trước đó. Giá sản xuất (PPI) giảm tháng thứ 10 liên tiếp trong tháng 7, với mức giảm 4,4%.

Tại Mỹ, CPI tháng 7 của nước này cũng đã được công bố với mức tăng 3,2% so với cùng kỳ, cao hơn tháng 6 nhưng lại thấp hơn mức dự báo của giới phân tích là 4,8%.

Liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung, thì vào ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số hoạt động đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực công nghệ cao ở Trung Quốc. Theo đó, sắc lệnh này cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế một số “giao dịch nhất định” trong 3 lĩnh vực: Chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

Trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu tăng điểm tuần này đa phần là các mã vừa và nhỏ, có tính đầu cơ cao và đáng chú ý có một số bất động sản như HHS, HPX, TDH, IBC.

Điểm sáng lớn nhất là VIC, khi có tuần thứ hai liên tiếp nằm trong số những mã tăng mạnh nhất sàn. Chỉ trong một tháng, giá cổ phiếu VIC đã tăng gần 43%, sau liên tiếp những thông tin tích cực về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm và câu chuyện niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ của Vinfast mới được công bố.

Theo đó, cổ phiếu phổ thông và chứng quyền VinFast dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC vào ngày 15/8, dưới các mã niêm yết mới lần lượt là “VFS” và “VFSWW”.

Trên sàn HNX, cổ phiếu VC7 nổi bật khi đã tổng cộng 8 phiên liên tiếp tăng, trong đó, có hai phiên tăng trần và những phiên còn lại đều nhích từ hơn 4% đến hơn 7%. Thanh khoản tăng khá mạnh so với thời gian gần đây, mặc dù không có thông tin mới nào đáng kể trong tháng này.

Trên UpCoM, cổ phiếu VNZ “trở lại” với mức giá hơn 1 triệu đồng/cổ phiếu. Thanh khoản tuy có cải thiện so với khoảng thời gian gần đây, nhưng cũng chỉ vài nghìn đơn vị khớp lệnh/phiên.

Trái lại, cổ phiếu XDC với chỉ hai phiên có thanh khoản, trong đó, một khớp 200 đơn vị ở giá sàn đã đưa cổ phiếu này giảm 40%.

Đáng nhắc đến khác là cổ phiếu VSF, sau khi bùng nổ gần đây đã bị bán tháo trong ba phiên gần nhất, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn “kẹt hàng” với khối lượng dư bán sàn chất đống. Nhưng với hai phiên tăng trần đầu tuần, cổ phiếu VSF vẫn nhích 0,7% trong tuần qua.

Tin bài liên quan