TP.HCM sẽ không để thiếu khẩu trang y tế

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp Tổng kết công tác tổ chức chăm lo Tết Canh Tý 2020 và triển khai công tác ngăn chặn, khống chế dịch dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) diễn ra vào chiều 31/1.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị (ảnh: PLO)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị (ảnh: PLO)

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tỷ lệ lây nhiễm của bệnh dịch virus Corona  là hơn 2%. So với các dịch bệnh trước đây như H5N1, tỷ lệ tử vong của bệnh dịch do virus corona là thấp hơn. Sở cũng đã tính đến khả năng dịch lan rộng và bùng phát tại Thành phố vì đây là đô thị với hơn 10 triệu dân và là đầu mối giao thông của khu vực phía Nam.

Ngoài ra, Thành phố cũng có nguy cơ lây nhiễm cao vì là nơi xảy ra nhiều sự kiện đông người. “Nếu bùng phát vào dịp cận Tết Nguyên đán thì nguy cơ rất lớn vì số người đi về các tỉnh, ra nước ngoài rất đông. Đây là thời điểm hết sức nhạy cảm”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết thêm, ngoài 2 ca nhiễm bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện ở Thành phố vẫn chưa phát hiện trường hợp bị lây nhiễm ở cộng đồng nào. Riêng ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã đặt 2 máy tầm nhiệt, nếu phát hiện hành khách có nguy cơ sốt thì sẽ cách ly kiểm tra.

TP.HCM sẽ không để thiếu khẩu trang y tế ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh: Trọng Tín)

“Sở Y tế TP.HCM đã lên kịch bản ứng phó nếu dịch bệnh lan rộng và cam kết cung cấp đầy đủ vật tư y tế bảo hộ, hóa chất cho nhân viên y tế. Sở cũng rà soát lại nhu cầu điều trị dự phòng để nếu thiếu sẽ mua sắm thêm”, ông Hưng nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mức độ ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra là rất nguy hiểm. “Mới diễn ra hơn 1 tháng đã chết hơn 200 người. Do vậy, Thủ tướng mới có công điện yêu cầu chống dịch như chống giặc”, ông Nhân nói.

Người đứng đầu TP.HCM cũng khẳng định, trong công cuộc chống dịch, Thành phố sẽ không để thiếu khẩu trang. "Hiện Thành phố có 35 nhà máy sản xuất khẩu trang, trước mắt, sẽ chuẩn bị khoảng 1 triệu chiếc để phục vụ người dân", ông Nhân nói và nhấn mạnh thêm, thành phố không thiếu kinh phí trong việc chống dịch. Những người vào cơ sở y tế giám sát là miễn phí, không mất tiền. Trường hợp, giám sát tại nhà sẽ được cung cấp dụng cụ miễn phí.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã ban hành Chỉ thị khẩn về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chỉ thị nêu rõ, Sở Y tế Thành phố phải thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Bộ Y tế để hướng dẫn các quận huyện thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm bệnh tại Thành phố; cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm.

Phối hợp cùng các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu để có biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Thành phố. Phòng, chống chống nhiễm khuẫn tại các cơ sở y tế. Không để xảy ra trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh này.

Phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND Thành phố lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Thành phố. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chuẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh. Thực hiện theo đúng qui trình, phác đồ điều trị bệnh nhân do Bộ Y tế ban hành, hạn chế thấp nhất tử vong.

Lãnh đạo Thành phố cũng giao Sở Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, Thành phố đang có dịch của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV đã được WHO công bố; không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến TP.HCM; tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Công an Thành phố hỗ trợ ngành y tế đảm bảo an ninh cho việc cách ly bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh nCoV. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV, gây hoang mang trong cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thành phố sẽ triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh nCoV lan rộng; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV trong các đơn vị quân đội trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt, Sở Công thương cần kiểm soát chặt chẽ không để lợi dụng tình hình dịch nCoV để tăng giá các mặt hàng nói trên, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,208.77

-9.33 (-0.77%)

 
VNIndex 1,208.77 -9.33 -0.77%
HNX 280.34 -3.53 -1.26%
UPCOM 89.01 0.86 0.97%
29/06/2022
30/06/2022
01/07/2022
04/07/2022
05/07/2022
07/07/2022
12/07/2022
14/07/2022
18/07/2022
19/07/2022
20/07/2022
21/07/2022
25/07/2022
09/08/2022