TPHCM: Hơn 7.400 người mắc Covid-19, số ca bệnh vẫn tăng nhanh

0:00 / 0:00
0:00
Số người mắc Covid-19 trên địa bàn TPHCM vẫn có xu hướng tăng, đến nay đã ghi nhận 7.433 ca. Trong đó, nhiều trường hợp bệnh nhân ngoài cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, đang điều tra dịch tễ.
Công nhân tại Khu công nghệ cao thành phố Thủ Đức đến lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Công nhân tại Khu công nghệ cao thành phố Thủ Đức đến lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tính đến hết 5/6, trên địa bàn thành phố có 6.994 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số liệu công bố trong sáng và trưa 6/7 của Bộ Y tế cho thấy, tại TPHCM ghi nhận thêm 439 ca mới nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố lên 7.433 trường hợp. Đến nay, số ca bệnh tại TPHCM đang cao nhất trên cả nước.

Trong các trường hợp dương tính mới được công bố gồm 349 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 100 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Ngành y tế thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 13 trường hợp tử vong vì Covid-19. Người vừa qua đời gần nhất là BN18265 (nam, 68 tuổi) cư trú tại Quận 11 có tiền sử đái tháo đường túyp 2, bệnh tim thiếu máu cục bộ, lao phổi kháng thuốc đang điều trị.

Hiện mỗi ngày thành phố đang đáp ứng khoảng 200.000 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên mỗi ngày để phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết ca bệnh. Ngành y tế đang xác định các trường hợp và khu vực cần sử dụng xét nghiệm nhanh, PCR mẫu gộp hoặc PCR mẫu đơn để đạt hiệu quả cao truy tìm F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn ra trên địa bàn thành phố, ngành y tế đã lấy gần 1,7 triệu mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao... Số người đang thực hiện cách ly là 51.249 trường hợp.

TPHCM: Hơn 7.400 người mắc Covid-19, số ca bệnh vẫn tăng nhanh ảnh 1

Nhân viên y tế Bệnh viện Da Liễu, TPHCM lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Các đơn vị liên quan đang phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, nghiên cứu triển khai việc cấp mã QR Code cho các đối tượng đã có kết quả xét nghiệm có nhu cầu cần ra vào thành phố. Bên cạnh đó, các phương án sử dụng điện thoại thông minh và vòng đeo tay cũng sẽ được thí điểm thực hiện để giám sát người nghi nhiễm, phải cách ly y tế tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cảnh báo, số ca bệnh trong cộng đồng vẫn tiếp tục tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Tác nhân gây bệnh đã có ở khắp thành phố, số ca bệnh trong khu vực phong tỏa cũng ngày càng tăng nhanh.

Để kiểm soát được dịch bệnh, người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND Thành phố, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy định trong khu vực phong tỏa. Đồng thời có sự chọn lọc thông tin khi tiếp cận, tránh chia sẻ những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người dân.

Tin bài liên quan