Trà Vinh tập trung phục hồi kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Trà Vinh đang tập trung nguồn lực khống chế dịch, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, phát huy lợi thế cửa ngõ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long để thu hút đầu tư.
Các dự án điện gió đang tạo thêm nguồn lực phát triển kinh tế cho tỉnh Trà Vinh

Các dự án điện gió đang tạo thêm nguồn lực phát triển kinh tế cho tỉnh Trà Vinh

Phát huy lợi thế tiềm năng ven biển

Với lợi thế có 65 km chiều dài bờ biển, bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu, Trà Vinh đang tập trung nguồn lực để phát triển năng lượng tái tạo. Đến nay, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 8 dự án điện gió với tổng công suất 570 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 27.336 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Trà Vinh vừa đưa vào vận hành thương mại 5 dự án điện gió, hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Tổng sản lượng điện hòa lưới điện quốc gia trong tháng 10/2021 khoảng 220 triệu KWh, ước doanh thu khoảng 500 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế và đóng góp vào ngân sách của tỉnh. Trước đó, 1 dự án điện mặt trời với công suất 140 MW, sản lượng điện trung bình 250 triệu kWh/năm đã được khai thác vận hành thương mại trong tháng 6/2020.

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã thực hiện tốt công tác vận hành ổn định các nhà máy do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) đầu tư tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải; góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhằm tạo điều kiện khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về phát triển năng lượng tái tạo, UBND tỉnh Trà Vinh đã trình Bộ Công thương danh mục các dự án điện gió, điện mặt trời kiến nghị bổ sung vào Quy hoạch Điện VIII trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận. Cụ thể: bổ sung quy hoạch 33.787 MW điện gió; 7.587 MW điện mặt trời; 110 MW điện sinh khối; 21,13 MW điện rác và 5.000 MW điện khí.

Bên cạnh đó, Trà Vinh còn có nhiều điều kiện khai thác và phát triển du lịch. Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên rừng ngập mặn, cù lao nằm giữa sông Tiền, sông Hậu, Trà Vinh còn sở hữu những thắng cảnh nổi tiếng như: biển Ba Động, ao Bà Om, Thiền viện Trúc Lâm cùng nhiều di tích lịch sử, kiến trúc cổ xưa, di sản văn hóa, chùa và những cảnh quan sông nước miệt vườn, kết hợp với các dự án điện gió tạo nên các điểm tham quan, nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách.

Là cửa ngõ giao thương của Đồng bằng sông Cửu Long, Trà Vinh có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, là tuyến giao thương hàng hải với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cảng biển cho tàu tải trọng 30.000 - 50.000 tấn cập bến.

Khu kinh tế Định An nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Trà Vinh là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông - lâm - ngư nghiệp. Khu kinh tế có diện tích tự nhiên 39.020 ha, được quy hoạch khu ngoại quan, khu phi thuế quan, logistics, kho đông lạnh; đã xây dựng và đưa vào sử dụng 2 tuyến đường (tuyến số 1, tuyến số 2) và đang thi công tuyến số 5 nhằm kết nối giao thông các khu chức năng trong Khu kinh tế. Đến nay, Khu kinh tế Định An đã thu hút được 50 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 147.600 tỷ đồng.

Phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về giao thương hàng hải, thủy sản, năng lượng tái tạo, Trà Vinh sẽ trở thành một trong những địa phương trọng điểm phát triển kinh tế biển của Đồng bằng sông Cửu Long và là “mảnh đất vàng” cho các nhà đầu tư. Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào Khu kinh tế Định An, Khu công nghiệp Cổ Chiên và các cụm công nghiệp. Tỉnh ưu tiên mời gọi các dự án trong lĩnh vực thủy, hải sản, đặc biệt là các dự án xây dựng nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, khu nuôi tôm công nghệ cao và các dự án phát triển du dịch...

Ngoài chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương, tỉnh còn có nhiều chính sách ưu tiên, ưu đãi riêng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tỉnh chú trọng tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, rút ngắn thời gian thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; thích ứng linh hoạt trong tình hình mới...

Tỉnh Trà Vinh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào Khu kinh tế Định An, Khu công nghiệp Cổ Chiên và các cụm công nghiệp. Trong ảnh: Một góc Khu kinh tế Định An ảnh 1
Tỉnh Trà Vinh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào Khu kinh tế Định An, Khu công nghiệp Cổ Chiên và các cụm công nghiệp. Trong ảnh: Một góc Khu kinh tế Định An

Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, khôi phục kinh tế

Nhằm chủ động kiểm soát dịch Covid-19, thích ứng an toàn trong tình hình mới, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, Trà Vinh đang tập trung nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Theo thống kê, tính đến ngày 30/9/2021, trên địa bàn tỉnh có khoảng 20.000 lao động ngừng việc (khoảng 12.180 lao động trong khu công nghiệp và 850 lao động trong khu kinh tế), gấp 3 lần so với đợt dịch năm 2020. Doanh thu giảm sâu, phát sinh nhiều chi phí để tổ chức ăn nghỉ tập trung tại chỗ, xét nghiệm, hỗ trợ người lao động... đã tạo áp lực lớn về tài chính đối với các doanh nghiệp.

Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ, gián đoạn sản xuất và đứt gãy một số chuỗi cung ứng, tâm lý công nhân bất ổn, một số lao động phải nghỉ việc, giãn việc không có thu nhập hoặc giảm thu nhập, đời sống gặp nhiều khó khăn... Dịch bệnh cũng khiến số lượng doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng kinh doanh, rút khỏi thị trường hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh gia tăng do năng lực tài chính yếu, ảnh hưởng đến chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm mới và giá trị sản xuất.

Từ thực tế đó, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành kế hoạch nhằm khôi phục trạng thái bình thường mới, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, cung ứng lao động, nhanh chóng phục hồi kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống cho người lao động; hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho người sử dụng lao động và lao động tại doanh nghiệp. Phấn đấu đến hết năm 2021, có khoảng 90% nhà đầu tư trở lên tái hoạt động đầu tư sản xuất - kinh doanh; phát triển mới doanh nghiệp và giải quyết việc làm mới đạt từ 80 - 90% kế hoạch.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Trà Vinh sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo các thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ… nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid-19.

UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo, việc hỗ trợ doanh nghiệp tập trung cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp được triển khai đến tất cả các lĩnh vực, các đối tượng được thụ hưởng. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực thú y nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của Covid-19; Sở Y tế triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động tại doanh nghiệp tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động, đào tạo theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Công thương phối hợp với Công ty Điện lực Trà Vinh tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ giảm tiền điện cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 83/NQ-CP, ngày 17/7/2021 và Nghị quyết số 97/NQ-CP, ngày 28/8/2021 của Chính phủ. Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ, kênh thương mại trực tuyến do các tổ chức trong và ngoài nước triển khai để hỗ trợ giải quyết đầu ra trong sản xuất, xuất khẩu, tìm các thị trường mới thay cho các thị trường truyền thống; tổ chức gặp gỡ các hiệp hội, nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh sớm ổn định; phát huy hiệu quả sàn giao dịch điện tử để các doanh nghiệp tham gia, giới thiệu, mua bán sản phẩm…

Ngoài hỗ trợ điều chỉnh giảm giá nước sạch cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm giá nước sạch sinh hoạt cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Cục Thuế tỉnh triển khai các chính sách quy định tại các nghị định của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021; giảm tiền thuê đất năm 2021 đối với các đối tượng bởi ảnh hưởng bởi Covid-19… Đồng thời, đơn giản hóa các thủ tục thực hiện, giải quyết nhanh và kịp thời cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, chính sách hỗ trợ có sức ảnh hưởng rộng là Bảo hiểm Xã hội tỉnh triển khai các hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 và hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, ngày 1/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin bài liên quan