Trộm mở cửa hàng vàng khoắng trộm tỷ đồng

Trộm mở cửa hàng vàng khoắng trộm tỷ đồng

(ĐTCK) Kẻ tiêu thụ trang sức, vàng bạc ăn cắp đã nấu chảy số vàng trị giá cả tỷ đồng thành cục khiến cho 3 chủ tiệm vàng không cách nào xác định được đâu là tài sản của mình.

 Trước đó, tháng 1/2013, tiệm vàng Kim Dung ở 117 Vũ Xuân Thiều (phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội) đã bị kẻ gian lẻn vào đập vỡ tủ kính khoắng trọn cả tủ trang sức vàng ta trong khi khóa cửa không có dấu vết cạy phá.

Theo trình báo của chủ tiệm, số tài sản bị mất cắp trị giá gần 1 tỷ đồng. Do cửa hàng có camera nên cơ quan cảnh sát điều tra đã nhanh chóng xác định được đối tượng gây ra vụ trộm và tiến hành bắt giữ.

Đến ngày 20/9/2014, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Điềm (SN 1981, trú tại thôn Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm cũ, Hà Nội) bị truy tố vì tội Trộm cắp tài sản, đối tượng đã gây ra vụ trộm cắp nói trên.

Cùng hầu tòa với Điềm còn có Triệu Hồng Ngân (SN 1977, trú tại thôn Vân Trì, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm cũ, Hà Nội) bị truy tố vì tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu truy tố, Nguyễn Ngọc Điềm không có nghề nghiệp nhưng lại muốn có nhiều tiền để ăn tiêu nên đã tìm cách trộm cắp ở các cửa hàng vàng bạc. Điềm thường đi xe buýt lang thang trên các phố Hà Nội để “nhắm” các cửa hàng vàng bạc, đá quý.

Khi đã “khóa” mục tiêu, Điềm giả vờ vào mua trang sức rồi lợi dụng chủ tiệm sơ hở, lấy cắp cả chùm chìa khóa rồi ung dung mang chìa khóa ra hàng sửa chữa khóa gần đó thuê đánh thêm một bộ chìa khóa. Cuối cùng Điềm quay lại tiệm vàng giả vờ xem lại hàng hóa để trả lại chùm chìa khóa vào vị trí cũ.

Có được chìa khóa, những ngày tiếp theo, Điềm quay lại khu vực tiệm vàng để theo dõi, nắm quy luật đi về của chủ tiệm và chọn thời điểm chủ hàng đi vắng rồi mở khóa , đột nhập vào nhà lấy trộm vàng bạc.

Với thủ đoạn này, Điềm đã trộm cắp nhiều trang sức vàng ta, vàng tây, bạc của 3 tiệm vàng.

Ở tiệm vàng Hoàng Nghiệp ở thôn Kiều Mai, xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) Điềm đã trộm toàn bộ trang sức vàng tây và bằng bạc, trị giá 90 triệu đồng.

Ở tiệm vàng Phú Quang II ở Xóm Chùa, thôn Phú Diễn, xã Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) Điềm đã lấy đi 10 dây chuyền, 4 nhẫn nam, 20 đôi khuyên tai… bằng vàng tây, trị giá 180 triệu đồng.

Với tiệm vàng Kim Dung, Điềm đã lấy nhiều trang sức bằng vàng ta gồm 6-7 mặt dây chuyền, 2 kiềng đèo cổ, 10 dây chuyền, hoa tai, lắc tay… trị giá 491 triệu đồng.

Sau khi lấy được vàng, bạc, Điềm về bãi đất trống gần khu vực Sân vận động quốc gia Mỹ Đình phân loại trang sức và bán cho Triệu Hồng Ngân, chủ cửa hàng vàng bạc Hoàng Tín (ở 65 ngã tư Nhổn, xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội).

Phần lớn các trang sức này, Ngân cạy các mặt đá ra rồi nấu chảy thành cục đem bán cho các chủ tiệm vàng bạc khác trên địa bàn Hà Nội. Vì hành vi này, Ngân bị truy tố vì tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các chủ tiệm đều khai số tài sản bị mất lớn hơn rất nhiều. Chủ tiệm vàng Hoàng Nghiệp khai mất số lượng trang sức bị mất nhiều hơn so với lời khai của Điềm, trị giá 232 triệu đồng.

Chủ tiệm vàng Phú Quang II khai số vàng bạc bị mất trị giá 289 triệu đồng.

Tiệm vàng Kim Dung mất nhiều nhất, 891 triệu đồng.

Nhưng do các tiệm vàng đều không còn giữ hóa đơn nhập hàng cũng như sổ sách theo dõi, không chứng minh được số tài sản bị mất là bao nhiêu nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác định.

Với hành vi trộm cắp nhiều lần, nguy hiểm, Nguyễn Ngọc Điềm bị tuyên phạt  14 năm và Triệu Hồng Ngân 3 năm tù giam.

Đối với các tài sản mà cơ quan điều tra thu giữ trong đó có vàng cục đã bị nấu chảy nên không có căn cứ để xác định đây là tài sản của tiệm vàng nào. Do đó, HĐXX đã quyết định phát mại tài sản này và sau đó chia ra, trả cho các tiệm vàng theo mức độ thiệt hại.

Tin bài liên quan