Trọng tâm năm 2023 là đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX đi vào hoạt động

Trọng tâm năm 2023 là đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX đi vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, trọng tâm là đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX đi vào hoạt động.

Ngày 31/01/2023 (Mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã diễn ra buổi Lễ Đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2023. Đây là một trong những hoạt động thường niên để cơ quan quản lý và các thành viên thị trường gặp gỡ đầu năm và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Việt Hà – Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho biết, năm 2022, TTCK trong nước chịu tác động kép cả từ bên ngoài và bên trong. Cụ thể, bên cạnh bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ của các nước lớn được điều hành theo hướng thắt chặt, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản; trong nước xảy ra những vụ việc vi phạm pháp luật của một số cá nhân, tổ chức trên TTCK đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Mặc dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng xét về tổng thể, TTCK Việt Nam vẫn giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn. Nhìn chung, đa số các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đều phục hồi sau đại dịch Covid-19 với hoạt động kinh doanh có lãi. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26.000 tỷ đồng so với mức bán ròng 58.000 tỷ đồng trong năm 2021. Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế - xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của TTCK Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Ủy ban Chứng khoán, các sở giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát các mục tiêu trọng điểm trong năm 2023.

Thứ nhất, tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường. Cụ thể, rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của TTCK hiện nay và trong thời gian tới.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường; trong đó, tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên TTCK và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Thứ ba, tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; Triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; Tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển TTCK minh bạch và bền vững.

Thứ tư, tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư với các giải pháp: Phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định, tung tin đồn thất thiệt trên TTCK, bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; Tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; Tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường;

Thứ năm, về nâng hạng TTCK, Ủy ban Chứng khoán tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để TTCK Việt sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, trọng tâm là đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX đi vào hoạt động.

Tin bài liên quan