Trung Quốc có vị thế tốt hơn để đối phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài

Trung Quốc có vị thế tốt hơn để đối phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ có thể gây ra tác động lan tỏa ít nghiêm trọng hơn so với trước đây và làm giảm bớt lo ngại về dòng vốn rút ròng tiềm năng khi Bắc Kinh bắt tay vào chu kỳ nới lỏng để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Wang Chunying, phát ngôn viên của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước cho biết, Trung Quốc có vị thế tốt hơn để đối phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài nhờ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, thanh khoản ngoại hối dồi dào và sức hấp dẫn của tài sản Trung Quốc.

"Đợt thắt chặt này của Cục Dự trữ Liên bang có thể ít có tác động lan tỏa hơn so với đợt trước", bà nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (21/1).

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất trong tuần này và cam kết sử dụng nhiều công cụ chính sách tiền tệ hơn để thúc đẩy nền kinh tế đang mất đà vì sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản và các đợt bùng phát virus.

Lập trường hoàn toàn trái ngược với các ngân hàng trung ương lớn khác như Fed đã làm dấy lên lo lắng về áp lực giảm đối với tài sản của Trung Quốc như đồng nhân dân tệ trong những tháng tới.

Các chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ ở Mỹ trước đây thường kích hoạt dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc, kéo theo đồng nhân dân tệ mất giá và Bắc Kinh áp dụng các biện pháp mạnh tay, chẳng hạn như khiến các công ty nước ngoài khó chuyển lợi nhuận ra khỏi đất nước.

Bà Wang cho biết, dòng vốn chảy vào Trung Quốc trong vài năm qua chủ yếu được thúc đẩy bởi xuất khẩu mạnh mẽ hơn là đầu cơ, và các tổ chức trong nước không vay nợ nước ngoài nhiều như trước trong thời gian Fed nới lỏng định lượng, khiến họ phải chịu áp lực trả nợ nhỏ hơn.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bổ sung các vị thế vào trái phiếu và cổ phiếu Trung Quốc với lượng mua ròng tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 34% trong giai đoạn 2018 - 2021 và đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn trước để thích ứng tốt hơn với những thay đổi trong môi trường quốc tế, đồng thời giúp Trung Quốc chống lại tác động của các động thái chính sách của Fed.

Tin bài liên quan