Trung Quốc kêu gọi các nhà đầu tư lớn mua cổ phiếu sau khi thị trường giảm mạnh

Trung Quốc kêu gọi các nhà đầu tư lớn mua cổ phiếu sau khi thị trường giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đang kêu gọi một số nhà đầu tư lớn nhất của nước này mua thêm cổ phiếu, đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn đà trượt dốc của thị trường xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Hôm thứ Năm (21/4), Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã đưa ra hướng dẫn tại cuộc họp với các nhà đầu tư bao gồm cả quỹ an sinh xã hội khổng lồ ngay khi chỉ số CSI 300 đang rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Chỉ số CSI 300

Chỉ số CSI 300

Vốn hóa thị trường cổ phiếu Trung Quốc đã bốc hơi khoảng 2.700 tỷ USD trong năm nay do chính sách Zero Covid nghiêm ngặt, các quy định quản lý doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến các nhà đầu tư lo sợ.

Trong khi một ủy ban chính phủ do Phó Thủ tướng Liu He lãnh đạo đã ban hành một loạt chính sách hứa hẹn sẽ ổn định thị trường vào giữa tháng 3, các nhà đầu tư cho đến nay vẫn thất vọng vì thiếu sự theo dõi.

Wang Yugang, nhà quản lý quỹ tại Công ty Quản lý Tài sản Axe Bắc Kinh cho biết: “Để làm thay đổi tâm lý thị trường, chúng ta cần nhìn thấy điều gì đó chân thành từ các nhà hoạch định chính sách, hoặc thanh khoản tăng lên, sự thay đổi lớn trong tình hình Thượng Hải, hoặc một bất ngờ lớn sẽ thổi bay một số hy vọng mới vào thị trường. Ngay cả trong năm quan trọng này, một thị trường chứng khoán tốt hoặc mạnh mẽ vẫn có mức ưu tiên khá thấp vì hiện tại không có rủi ro hệ thống”.

Cuộc họp hôm thứ Năm (21/4) do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc triệu tập đã diễn ra sau một loạt bài báo trên các phương tiện truyền thông nhà nước về niềm tin vào nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Tâm lý lạc quan đối với cổ phiếu trong nước đã giảm đi do lo ngại rằng chính sách Zero Covid có thể làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế. Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng 5,6 tỷ nhân dân tệ (868 triệu USD) từ cổ phiếu đại lục trong tháng này sau khi giảm 45 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD) vào tháng 3, mức rút ròng lớn nhất trong gần hai năm.

Castor Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Core Pacific Yamaichi cho biết: “Rõ ràng là Bắc Kinh muốn ngăn chặn tâm lý tiêu cực về cả nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nhưng nền kinh tế giống như một con tàu khổng lồ, và cần có thời gian để nó quay đầu lại. Ngay cả khi Bắc Kinh muốn khơi dậy thị trường, thì cũng khó có thể thay đổi cách nghĩ của các nhà đầu tư”.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng công bố hướng dẫn về sự phát triển của lương hưu cá nhân mà các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư CICC ước tính có giá trị tổng cộng 1.000 tỷ nhân dân tệ (155 tỷ USD) trong dài hạn. Điều này có thể giúp thúc đẩy dòng vốn bổ sung vào thị trường cổ phiếu trong nước.

Các nhà chức trách cũng đang cố gắng giải quyết một tranh chấp liên quan đến việc kiểm toán các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đây cũng là một vấn đề đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Fang Xinghai, Phó chủ tịch của CSRC cho biết, cơ quan quản lý chứng khoán đang tổ chức các cuộc đàm phán với Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Mỹ định kỳ hai tuần một lần và “tự tin” về việc đạt được một thỏa thuận kiểm toán.

Tin bài liên quan