Trung Quốc không đủ "sức" giữ Huawei đứng đầu thị trường smartphone (Ảnh: Getty).

Trung Quốc không đủ "sức" giữ Huawei đứng đầu thị trường smartphone (Ảnh: Getty).

Trung Quốc không đủ “sức” giữ Huawei đứng đầu thị trường smartphone

0:00 / 0:00
0:00
Lần đầu tiên sau 9 năm, cả Apple và Samsung đều không đứng đầu bảng xếp hạng thị trường doanh số smartphone của Canalys.

Ngành công nghiệp smartphone những năm qua gặp nhiều thách thức khi doanh số trồi sụt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn đặt niềm tin vào năm 2020, năm khởi đầu của thập kỷ mới với 5G và nhiều thiết kế mới mẻ. Đó là khi Covid-19 chưa xuất hiện.

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu Gartner, doanh số smartphone toàn cầu quý II/2020 giảm 20,4%, tiếp tục đà giảm từ quý I.

Nguyên nhân chính là do Covid-19. Phong tỏa đất nước, kinh tế giảm sút dẫn tới nhu cầu mua sắm smartphone mới giảm theo. Khi nhiều người chuyển sang nâng cấp “văn phòng tại gia”, smartphone không còn trở thành ưu tiên hàng đầu của họ.

Đáng chú ý, lần đầu tiên sau 9 năm, cả Apple và Samsung đều không đứng đầu bảng xếp hạng của Canalys.

Bên cạnh đó, bất chấp hàng loạt các trở ngại do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Huawei vượt qua Samsung để giành lấy vị trí hàng đầu trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 2/2020, với doanh số 54 triệu máy.

Theo Canalys, doanh số của Huawei được thúc đẩy nhờ doanh số bán hàng tại quê hương Trung Quốc, hiện chiếm hơn 70% tổng doanh số hiện nay. Trong khi thực tế, doanh số của Huawei đã giảm 27% thị trường bên ngoài Trung Quốc. Samsung hiện chỉ kiểm soát chưa đến 1% thị trường Trung Quốc.

Báo cáo của Canalys cho rằng, vị trí dẫn đầu của Huawei sẽ khó duy trì trong tương lai, bởi các đối tác lớn của họ ở nhiều khu vực quan trọng như châu Âu, ngày càng cảnh giác với việc thay đổi các thiết bị Huawei, sử dụng ít mẫu mã hơn và đưa vào các thương hiệu mới để giảm rủi ro.

“Vì thế, chỉ riêng sức mạnh ở Trung Quốc sẽ không đủ để duy trì Huawei ở vị trí hàng đầu một khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi”, Canalys chỉ rõ.

Tin bài liên quan