Ảnh: Tân Hoa xã.

Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quốc kiên trì chiến lược “Zero Covid” giữa lúc số ca mắc tăng cao nhất trong 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
Chỉ riêng ngày 20/3, hơn 4.000 ca mắc mới đã được ghi nhận tại Trung Quốc.

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc hôm 20/3 khẳng định nước này sẽ không từ bỏ chiến lược “Không COVID”, quyết không sống chung với virus SARS-CoV-2. Phát biểu đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong 2 năm qua.

Chỉ riêng ngày 20/3, hơn 4.000 ca mắc mới đã được ghi nhận trên cả nước, trong đó 2/3 là ở tỉnh Cát Lâm, giáp ranh với Nga và Triều Tiên.

Theo ông Lương Vạn Niên, quan chức đứng đầu nhóm chuyên gia phòng chống Covid-19 của Trung Quốc, chính nhờ sự tuân thủ chiến lược và chủ trương chung, Bắc Kinh đã bảo vệ hiệu quả sức khỏe và sự an toàn của người dân mà không ảnh hưởng tới phát triển kinh tế.

“Kiên trì dẫn đến thắng lợi. Chúng ta đã hình thành bộ máy phòng chống dịch và các khái niệm, chiến lược và phương pháp kiểm soát với hơn 2 năm thực hành. Nhờ đó mà chúng ta đã bảo vệ hiệu quả sức khỏe và sự an toàn của người dân, đồng thời tạo ra sự cân bằng hiệu quả giữa phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch bệnh. Đây là những thành tựu rất khó khăn mới đạt được và vì vậy chúng ta phải trân trọng, không được phép từ bỏ vào lúc này" - ông Lương Vạn Niên cho biết.

Nếu 3 tuần trước đây, Trung Quốc chỉ ghi nhận dưới 100 ca mắc mới/ngày thì con số này đã vọt lên hơn 1.000 ca mắc mới/ngày chỉ trong 1 tuần. Nhà chức trách Trung Quốc đã phải phong tỏa các thành phố, trong đó có trung tâm công nghệ của Thâm Quyến, nơi sinh sống của 17,5 triệu người hay mới đây nhất là Cát Lâm.

Đợt bùng phát này cũng khiến hàng dài người xếp hàng bên ngoài các cơ sở xét nghiệm và việc siết chặt kiểm soát tại các cảng làm dấy lên quan ngại về gián đoạn thương mại.

Tin bài liên quan