Trung Quốc mở cửa, nhu cầu tiêu thụ dầu có thể đạt kỷ lục mới

0:00 / 0:00
0:00
Việc Trung Quốc nhanh chóng mở cửa sau đại dịch có thể đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ lên mức cao kỷ lục trong năm 2023, theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).
Trung Quốc mở cửa, nhu cầu tiêu thụ dầu có thể đạt kỷ lục mới

IEA vừa công bố báo cáo mới nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ năm 2023 thêm 200.000 thùng/ngày lên mức 1,9 triệu thùng/ngày. Thậm chí, tổng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2023 có thể đạt trung bình 101,7 triệu thùng/ngày, cao hơn mức trước đại dịch, đồng thời cũng là kỷ lục mới từ trước tới nay.

Nguyên nhân dự báo nhu cầu năng lượng tăng vọt xuất phát từ việc Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển nhanh sau khi chấm dứt theo đuổi chính sách zero Covid. Theo đó, Trung Quốc là động lực chính cho một nửa đà tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ năm 2023., với nhu cầu đạt khoảng 15,9 triệu thùng/ngày.

Trung Quốc bắt đầu gỡ bỏ các quy định chống dịch nghiêm ngặt vào tháng 12/2022, mở cửa trở lại cho các hoạt động đi lại, giao thương và kinh doanh. Nhu cầu tiêu thụ năng lượng gia tăng trùng với thời điểm nguồn cung trên thị trường năng lượng có phần thắt chặt, khi các lệnh cấm vận từ phương Tây lên dầu mỏ từ Nga phát huy toàn bộ tác dụng.

IEA cho biết, xuất khẩu dầu mỏ từ Nga đã giảm khoảng 200.000 thùng/ngày trong tháng 12/2022 so với tháng trước đó. Nguyên nhân là Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ từ Nga và các quốc gia G7 áp đặt giá trần với dầu Nga.

Cùng với đó, vào tháng 11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã đạt thoả thuận cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày. Chính sách này sẽ tiếp tục có hiệu lực trong năm 2023.

Giá dầu tiêu chuẩn Brent đã lao dốc trong năm 2022, sau khi đạt đỉnh cao nhất 14 năm qua ở mức 139 USD/thùng vào đầu tháng 3, khi xung đột Nga – Ukraine diễn ra. Giá dầu Brent bắt đầu hồi phục vào đầu tháng 12/2022 tới nay và hiện giao dịch quanh mức 87 USD/thùng.

Tuy chưa có dự báo cụ thể về diễn biến giá dầu thời gian tới, IEA cho rằng, có nhiều yếu tố bất định trên thị trường. Dù nguồn cung từ Nga giảm, nhưng dự trữ dầu toàn cầu đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2021. Việc xe điện phát triển và các quốc gia nỗ lực tìm tới năng lượng sạch cũng phần nào hạ nhiệt nhu cầu sử dụng dầu mỏ trên thị trường.

Tin bài liên quan