Trung Quốc muốn góp 10 triệu liều vắc xin Covid-19 cho sáng kiến toàn cầu

Trung Quốc lên kế hoạch cung cấp 10 triệu liều vắc xin Covid-19 cho sáng kiến chia sẻ vắc xin toàn cầu của WHO.
Một nhân viên kiểm tra chất lượng vắc xin Covid-19 của công ty Sinovac. (Ảnh: Reuters).

Một nhân viên kiểm tra chất lượng vắc xin Covid-19 của công ty Sinovac. (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã thông báo kế hoạch cung cấp 10 triệu liều vắc xin Covid-19 cho sáng kiến chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX, sau khi 3 công ty dược phẩm nước này đăng ký tham gia sáng kiến.

Sáng kiến COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và liên minh vắc xin GAVI dẫn đầu, dự kiến bắt đầu cung cấp vắc xin cho các quốc gia thu nhập thấp và thu nhập trung bình trong tháng này, với 2 trong số 3 tỷ liều dự kiến được phân phối trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 1 thông báo 3 công ty dược phẩm nước này gồm Sinovac, Sinopharm và CanSino đã nộp đơn xin gia nhập sáng kiến chia sẻ vắc xin toàn cầu.

WHO đang xem xét đơn gia nhập của 3 công ty Trung Quốc và có thể sẽ đưa ra quyết định đối với vắc xin của Sinopharm và Sinovac sớm nhất vào tháng 3.

Vắc xin của Sinopharm và Sinovac đang được tiêm chủng tại một số quốc gia, trong đó có Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).Trong khi đó, vắc xin của Cansino đã được phê duyệt để sử dụng trong quân đội Trung Quốc.

Chưa có công ty nào trong số 3 công ty Trung Quốc trên công bố dữ liệu chi tiết về hiệu quả của các vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, do hạn chế trong việc tiếp cận vắc xin của các hãng dược phương Tây nên nhiều nước đang phát triển vẫn đăng ký mua vắc xin Trung Quốc.

Cho đến nay Trung Quốc đã sử dụng khoảng 24 triệu liều vắc xin và đặt mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người trước dịp nghỉ tết cổ truyền.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,171.37

-2.98 (-0.25%)

 
VNIndex 1,171.37 -2.98 -0.25%
HNX 255.23 -0.45 -0.18%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%