Trung Quốc nới lỏng hạn chế cho vay bất động sản khi thị trường nhà ở sụt giảm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đã nới lỏng các chính sách hạn chế cho vay kéo dài một năm đối với lĩnh vực bất động sản để tài trợ cho nhà cho thuê công. Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà chức trách nhằm giải quyết thị trường bất động sản đang xuống dốc.
Trung Quốc nới lỏng hạn chế cho vay bất động sản khi thị trường nhà ở sụt giảm

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (8/2), các khoản vay ngân hàng để tài trợ cho các dự án cho thuê giá rẻ sẽ không còn phải tuân theo quy định của pháp luật.

Động thái này là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nới lỏng việc kìm hãm đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản vốn đang tăng trưởng chậm lại ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Việc khởi động thêm các dự án bất động sản đại chúng có thể giúp chống lại sự phát triển chậm lại của các công ty xây dựng nợ nần chồng chất.

Lần nới lỏng mới nhất này diễn ra sau khi các ngân hàng gần đây được thúc giục cho vay nhiều hơn cho các nhà phát triển và tăng tốc độ phê duyệt thế chấp. Các nhà chức trách cũng đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty có được nguồn tài chính để mua tài sản từ các công ty bất động sản yếu hơn bằng cách loại trừ khoản nợ đó khỏi các giới hạn quy định về vay.

Yan Yuejin, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house cho biết: “Đó là một tín hiệu mạnh mẽ về việc nới lỏng tín dụng”.

Theo các giới hạn cho vay có hiệu lực vào tháng 1 năm ngoái, các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc được yêu cầu cắt giảm tỷ lệ cho vay đối với lĩnh vực bất động sản xuống còn 40% hoặc ít hơn. Khoản cho vay cầm cố của các ngân hàng được giới hạn ở mức 32,5% dư nợ tín dụng. Những ngân hàng vượt quá giới hạn được cho một thời gian gia hạn là bốn năm để đáp ứng các yêu cầu.

Cho thuê giá cả phải chăng

Hôm thứ Ba (8/2), PBOC cũng kêu gọi các bên cho vay tăng cường hỗ trợ cho các căn nhà cho thuê giá cả phải chăng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính “hợp pháp” và “bền vững về mặt thương mại”, miễn là có thể kiểm soát được rủi ro.

Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển nhiều bất động sản cho thuê hơn vì nhà ở các thành phố lớn phần lớn không đủ khả năng chi trả đối với nhiều người trẻ và lao động nhập cư sau nhiều năm tăng giá nhanh chóng. Điều đó phù hợp với việc mục tiêu thúc đẩy “thịnh vượng chung” của Bắc Kinh.

“Việc xây dựng các dự án cho thuê giá cả phải chăng có thể tăng tốc sau các chính sách hỗ trợ này và có khả năng giúp ngăn chặn sự chậm lại trong phát triển bất động sản dân cư”, Bruce Pang, Trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong cho biết.

Vào tháng 1/2021, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn cho biết, tổng cộng 6,5 triệu ngôi nhà cho mục đích cho thuê sẽ được xây dựng trên 40 thành phố lớn trong 5 năm đến năm 2025. Các ngôi nhà này sẽ chiếm khoảng 26% nguồn cung nhà ở mới tại các thành phố trong giai đoạn kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và mang lại lợi ích cho 13 triệu người trẻ và cư dân mới.

Tin bài liên quan