Trung Quốc xem xét giúp nhà phát triển bất động sản tháo gỡ khó khăn tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo những người quen thuộc về vấn đề này, các cơ quan quản lý đang thực hiện một bước quan trọng có khả năng giảm bớt tình trạng suy thoái thanh khoản của ngành bất động sản.
Trung Quốc xem xét giúp nhà phát triển bất động sản tháo gỡ khó khăn tài chính

Theo đó, các cơ quan quản lý Trung Quốc đang xem xét dỡ bỏ một số hạn chế đối với khả năng tiếp cận của các nhà phát triển bất động sản đối với tiền mặt thu được từ các bất động sản đã bán trước đó nhưng đang nằm tài khoản treo do ngân hàng quản lý.

Những người này cho biết, các cơ quan quản lý bao gồm Bộ Nhà ở và cơ quan giám sát ngân hàng vẫn đang thảo luận chi tiết và có thể chuyển các chỉ thị thông qua hướng dẫn tới các chính quyền địa phương vào cuối tháng này. Các nhà chức trách đang xem xét một gói chính sách để ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu rộng.

Giá cổ phiếu và trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã tăng mạnh sau khi Reuters báo cáo động thái nới lỏng các biện pháp kiểm soát trong lĩnh vực bất động sản.

Các cơ quan quản lý đang điều chỉnh quy định kiểm soát đối với lĩnh vực bất động sản sau khi cuộc khủng hoảng tín dụng tại China Evergrande Group và các nhà phát triển bất động sản có xếp hạng tín nhiệm kém khác bắt đầu lan sang các công ty bất động sản được đánh giá cao hơn.

Suy thoái kinh tế do lĩnh vực bất động sản đã đẩy các nhà hoạch định chính sách vào chế độ nới lỏng, với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cắt giảm lãi suất trong tuần này và cam kết mở rộng các công cụ chính sách của mình.

Bắc Kinh đang mong muốn ổn định tăng trưởng trong một năm quan trọng của quá trình chuyển đổi lãnh đạo khi những thách thức gia tăng từ việc bùng phát biến thể Omicron lan rộng đến sự sụt giảm liên tục trong việc mua bán và đầu tư bất động sản.

Việc tiếp cận dễ dàng hơn với các tài khoản treo do bên thứ ba quản lý sẽ cải thiện dòng tiền cho các nhà phát triển bất động sản đang bị căng thẳng về mặt nguồn vốn.

Sự lạc quan về việc nới lỏng chính sách đã khiến chỉ số Bloomberg Intelligence về chứng khoán bất động sản Trung Quốc tăng 4,1% vào thứ Tư (19/1) mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11. Giá trái phiếu USD của các nhà phát triển bất động sản cũng tăng.

Theo quy định, khi các công ty bất động sản Trung Quốc bán nhà ở hình thành trong tương lai, họ phải gửi số tiền thu được vào tài khoản ngân hàng được giám sát. Điều đó nhằm bảo vệ người mua nhà khi các nhà phát triển không đủ tiền triển khai dự án, hoặc dùng tiền vào mục đích khác. Tuy nhiên, quy định này đang bắt đầu được nới dần.

Theo tính toán dựa trên dữ liệu chính thức, số tiền thu được từ việc bán nhà chiếm hơn một nửa dòng tiền của các chủ đầu tư. Cinda Securities ước tính khoảng 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (252 tỷ USD) có thể được giữ trong các tài khoản ký quỹ trên toàn quốc với giả định chính quyền địa phương yêu cầu các nhà phát triển bất động sản thu trước 30% giá trị của các dự án bất động sản.

Hôm thứ Ba (18/1), Thành phố Yên Đài ở phía Đông tỉnh Sơn Đông đã cho phép các nhà phát triển bất động sản được đánh giá cao nhất rút một phần tiền lớn hơn từ các tài khoản ký quỹ được giám sát.

Tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên, chính quyền địa phương vào tháng 11/2021 cho biết, các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng tiền thu được từ việc bán nhà hình thành trong tương lai nếu họ đáp ứng được tiến độ xây dựng nhất định.

Tin bài liên quan