Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ nhiều lĩnh vực hơn trong thời gian tới, giới đầu tư lo lắng

Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ nhiều lĩnh vực hơn trong thời gian tới, giới đầu tư lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đã phát hành bản kế hoạch chi tiết 5 năm, đưa ra quy định kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, khiến các nhà đầu tư chứng khoán bất an.

Tài liệu do Hội đồng Nhà nước và Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng ban hành vào ngày thứ Tư (11/8) cho biết, các cơ quan chức năng sẽ tích cực làm việc về luật pháp trong các lĩnh vực bao gồm an ninh quốc gia, công nghệ và độc quyền.

Tài liệu cũng cho biết, việc thực thi pháp luật sẽ được tăng cường trong các lĩnh vực từ thực phẩm, dược phẩm cho tới big data và trí tuệ nhân tạo.

"Nhu cầu ngày càng tăng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn đã đặt ra những yêu cầu mới và cao hơn đối với việc xây dựng chính phủ pháp quyền. Phải căn cứ vào tình hình tổng thể, nhìn nhận lâu dài, bù đắp khuyết điểm, đi trước đón đầu, đẩy mạnh xây dựng xã hội pháp quyền lên một tầm cao mới trong thời kỳ mới”, tài liệu cho biết.

Các nhà đầu tư đã tìm cách hiểu rõ về các quy định mà chính quyền Trung Quốc đưa ra trong những tuần gần đây và dường như điều này đã làm chao đảo thị trường chứng khoán. Trong năm qua, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thăm dò chống độc quyền đối với một số công ty công nghệ lớn nhất như Alibaba.

Graham Webster, người dẫn đầu dự án DigiChina tại Stanford University Cyber Policy Center cho biết: “Chúng tôi không thể rút ra quá nhiều thông tin chi tiết về việc thực thi và hình dạng tiềm ẩn của việc kiểm soát này từ tài liệu này hay tài liệu khác. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào những gì các quan chức ưu tiên theo từng tháng”.

“Kế hoạch 5 năm của các quy định ít nhất cũng đưa ra định nghĩa về phạm vi thời gian của việc thiết lập lại quy định. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ phải lo ngại trong một thời gian dài về những thay đổi đang chờ xử lý”, ông cho biết.

Các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu của các lĩnh vực nhận được nhiều lời chỉ trích trên các phương tiện truyền thông nhà nước, từ trò chơi kỹ thuật số và thuốc lá điện tử, đến bất động sản và sữa bột trẻ em.

Cổ phiếu liên quan đến rượu là cổ phiếu mới nhất bị ảnh hưởng tiêu cực vào thứ Ba (10/8) sau khi chính quyền Trung Quốc kêu gọi giảm uống rượu bia sau vụ tấn công tình dục liên quan đến nhân viên Alibaba.

Theo một thông báo được Bloomberg News đưa tin, Cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty và cơ quan địa phương hạn chế các hoạt động tiếp thị và định giá không phù hợp, đồng thời tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Cơ quan này cũng khuyến khích các công ty giải quyết những vấn đề này một cách tự nguyện và những công ty không tuân thủ sẽ phải đối mặt với “hình phạt nghiêm khắc”.

Trong khi đó, một số nhà phân tích hoan nghênh kế hoạch chi tiết này là một nỗ lực của các nhà chức trách Trung Quốc nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu được động cơ đằng sau việc thúc đẩy quy định.

Michael Norris, nhà phân tích của AgencyChina có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Tuyên bố của Hội đồng Nhà nước cung cấp một bối cảnh hướng dẫn để giải thích các quy định hiện hành. Theo quan điểm của chúng tôi, mối quan tâm của nhà đầu tư ít được thúc đẩy bởi nội dung của các quy định được đề xuất mà chủ yếu bởi giọng điệu và cách truyền thông. Chúng tôi xem thông báo này như đang thực hiện một công việc tốt hơn trong việc thông báo các điểm nóng về quy định trong tương lai”.

Tin bài liên quan