Trung Quốc thắt chặt giám sát ngành quản lý quỹ trị giá gần 9.300 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (30/8), cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu của Trung Quốc cho biết, sẽ truy quét các quỹ đầu tư vốn tư nhân quản lý sai cách và loại bỏ các quỹ giả.
Trung Quốc thắt chặt giám sát ngành quản lý quỹ trị giá gần 9.300 tỷ USD

Bắc Kinh ngày càng trở nên quyết đoán hơn trong việc xử lý ngành công nghiệp quản lý quỹ trị giá 60.000 tỷ nhân dân tệ (9.280 tỷ USD). Trung Quốc đã và đang tìm cách chuyển thêm các khoản tiết kiệm của hộ gia đình vào thị trường vốn để tài trợ cho sự đổi mới và hỗ trợ phục hồi kinh tế, đồng thời giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào cho vay ngân hàng.

Yi Huiman, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết, các nhà quản lý quỹ nên sắp xếp lợi ích của họ chặt chẽ hơn với các nhà đầu tư và tránh thổi phồng sản phẩm của họ.

"Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao của thị trường vốn và sự phát triển lành mạnh của ngành quản lý quỹ 60.000 tỷ nhân dân tệ là một phần quan trọng trong đó", ông Yi nói trong một cuộc họp do Hiệp hội Quản lý Tài sản Trung Quốc tổ chức.

Trong khi đó, các nhà quản lý quỹ tương hỗ của Trung Quốc cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà quản lý tài sản toàn cầu như BlackRock và Fidelity International.

Đến cuối tháng 7, ngành công nghiệp quỹ tương hỗ của Trung Quốc đạt 23.500 tỷ nhân dân tệ, gấp 1,6 lần quy mô vào cuối năm 2016.

Bên cạnh đó, quy mô các quỹ đầu tư chứng khoán của Trung Quốc cũng tăng gấp đôi lên 5.500 tỷ nhân dân tệ, quỹ đầu tư vốn tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm tăng gấp 3 lần lên 12.600 tỷ nhân dân tệ trong giai đoạn này.

Ông Yi cho biết, mặc dù ngành quản lý quỹ vốn đầu tư tư nhân của Trung Quốc đã được thanh lọc gần đây, nhưng vẫn còn nhiều quỹ đầu tư nhỏ và yếu đang cản trở sự tăng trưởng chất lượng cao của lĩnh vực này và ông cho biết thêm rằng các cơ quan quản lý sẽ công bố các quy tắc mới trong thời gian thích hợp.

“Một số nhà quản lý quỹ tư nhân thậm chí còn huy động tiền công khai và chiếm đoạt tiền của khách hàng”, ông cho biết.

Ông Yi kêu gọi các nhà quản lý quỹ ưu tiên nhu cầu và sự quan tâm của khách hàng, vì "thỉnh thoảng quỹ kiếm tiền, nhưng nhà đầu tư thì không".

Ông yêu cầu các nhà quản lý quỹ phải giải quyết các vấn đề về hoạt động kiếm hoa hồng quá mức, trong đó các nhân viên bán sản phẩm của quỹ vì để tìm kiếm hoa hồng cao hơn đã khuyến khích các nhà đầu tư mua lại các sản phẩm hiện có của quỹ và đăng ký các sản phẩm vừa mới ra mắt nhằm mục đích tạo phí giao dịch.

Tin bài liên quan