Trung Quốc thắt chặt giám sát ngành xếp hạng tín dụng

Trung Quốc thắt chặt giám sát ngành xếp hạng tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm Chủ nhật (28/3), Trung Quốc đã tiến hành thắt chặt giám sát hoạt động kinh doanh xếp hạng tín dụng và ban hành các quy tắc dự thảo nhằm củng cố thị trường trái phiếu doanh nghiệp quy mô 4,4 nghìn tỷ USD lâu nay bị cho là bị lạm phát xếp hạng.

Các cơ quan xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc được khuyến khích cải thiện mô hình xếp hạng tín dụng, tăng cường quản trị công ty và tăng cường công bố thông tin theo các quy tắc được công bố bởi 5 cơ quan chính phủ bao gồm Ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, các quy tắc cũng được thiết kế để tạo ra một hệ thống sinh thái tốt hơn, trong đó các nhà phát hành trái phiếu sẽ không can thiệp vào các quyết định xếp hạng tín nhiệm. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào nhiều nguồn xếp hạng khác nhau và các nhà quản lý hạ thấp thang xếp hạng tín dụng bắt buộc đối với một số loại nhà đầu tư trái phiếu.

Theo đó, các quy tắc sẽ tăng thêm gánh nặng cho các cơ quan xếp hạng và "hướng dẫn họ xem danh tiếng là cơ sở tồn tại của chính họ", theo tuyên bố của PBOC.

Trung Quốc đã tăng cường mở cửa thị trường trái phiếu khổng lồ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bắc Kinh cũng đã bãi bỏ quy định thị trường xếp hạng tín dụng của nước này đối với các công ty toàn cầu như S&P Global Ratings và Fitch Ratings.

Tuy nhiên, xếp hạng tín nhiệm trái phiếu ở Trung Quốc từ lâu đã là một nguồn phàn nàn đối với các nhà đầu tư.

Cuối năm ngoái, cơ quan quản lý trái phiếu của Trung Quốc đã đánh dấu rủi ro của việc xếp hạng tín dụng đang tăng cao và những thiếu sót trong ngành xếp hạng tín dụng trở nên phổ biến sau khi các vụ vỡ nợ của các doanh nghiệp nhà nước được đánh giá cao gây ra hoảng loạn thị trường.

Các quy tắc vừa được công bố sẽ thúc giục các cơ quan xếp hạng tăng cường tính nhất quán, chính xác và kịp thời của xếp hạng tín dụng, đồng thời xây dựng hệ thống kiểm tra chất lượng sử dụng tỷ lệ mặc định làm cốt lõi.

Các cơ quan xếp hạng cũng được khuyến khích bố trí các giám đốc độc lập và khuyến khích thực hiện các biện pháp để tránh xung đột lợi ích và tăng cường kiểm soát nội bộ.

Tin bài liên quan