Trung Quốc tuyên bố “mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại“

0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân cho rằng mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 29/7 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Uông Văn Bân khẳng định, con đường của mỗi quốc gia là do người dân nước đó lựa chọn, do đó mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số chính khách Mỹ thời gian gần đây cho rằng, chính sách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc đã thất bại là cách nói không tôn trọng lịch sử, không phù hợp với thực tế.

Ông Uông Văn Bân khẳng định, trong gần 50 năm qua, hợp tác và giao lưu trên các lĩnh vực giữa Trung Quốc và Mỹ không ngừng được mở rộng và sâu sắc, người dân hai nước cũng được hưởng lợi từ các cơ chế này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xuất phát từ động cơ chính trị của bản thân, phủ nhận chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và những tiến triển trong quan hệ song phương mà các đời chính phủ Mỹ đã nỗ lực trước đó là nhằm kích động sự đối lập về ý thức hệ, điều này cho thấy mục đích của ông này về Trung Quốc, quan hệ Trung – Mỹ, cũng như chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc tồn tại những sai lầm về nhận thức.

Ông Uông Văn Bân nói: “Mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại. Con đường của mỗi quốc gia nên do người dân nước đó quyết định, bất cứ thế lực bên ngoài nào cũng không có tư cách phủ định con đường mà quốc gia khác đã lựa chọn”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào bài phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Thư viện Richard Nixon (23/7) khi cho rằng, chính sách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc hơn 40 năm qua đã thất bại, ông này cũng kêu gọi các đồng minh cần cùng nhau thay đổi hành vi của Trung Quốc.

Trước đó, tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean –Yves Le Drian hôm 28/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng bài phát biểu của ông Mike Pompeo có ý đồ kích động sự đối lập về ý thức hệ giữa hai bên nhằm đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Tin bài liên quan