Truyền thông Trung Quốc trấn an giới đầu tư sau một loạt các rủi ro chính sách

Truyền thông Trung Quốc trấn an giới đầu tư sau một loạt các rủi ro chính sách

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (8/9), truyền thông Trung Quốc cho biết, việc kiểm soát gần đây của Trung Quốc đối với một loạt các ngành công nghiệp bao gồm công nghệ và lĩnh vực giáo dục sẽ không làm mất đi mục tiêu mở cửa nền kinh tế.

Những thay đổi về quy định trong những tháng qua đã nhắm vào mọi lĩnh vực từ hành vi độc quyền đến bảo mật dữ liệu, làm lung lay giá cổ phiếu và xóa sổ hàng tỷ USD vốn hoá thị trường của các công ty.

Các nhà chức trách đã ra lệnh cho một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc ngừng "mở rộng một cách mất trật tự", ngăn cản việc niêm yết của tập đoàn tài chính khổng lồ Ant, đồng thời đưa ra một loạt các cuộc thăm dò chống độc quyền và an ninh mạng.

Một động thái mới của Trung Quốc nhằm vào những người giàu có của đất nước và kêu gọi "thịnh vượng chung" đã tiếp thêm lửa cho cuộc tranh luận của công chúng, cũng như có những động thái thắt chặt giám sát văn hóa đại chúng.

"Mở cửa với thế giới bên ngoài là chính sách quốc gia cơ bản của Trung Quốc và điều này sẽ không dao động ở bất kỳ thời điểm nào", một bài xã luận trên trang nhất của Nhân dân Nhật báo tuyên bố hôm thứ Tư (8/9).

"Chắc chắn, các nguyên tắc và chính sách khuyến khích, hỗ trợ và hướng dẫn sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân sẽ không thay đổi", bài xã luận cho biết.

Bài xã luận cho biết thêm rằng, các quy định nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp tuân theo sự lãnh đạo của đảng và phục vụ lợi ích rộng lớn hơn của đất nước là phát triển kinh tế và xã hội.

Ether Yin, một đối tác tại công ty tư vấn Trivium China cho biết, thời điểm này cũng gửi đi một thông điệp rằng các nhà chức trách nhận ra "tầm quan trọng của nền kinh tế tư nhân và các công ty công nghệ tư nhân và sẽ tiếp tục ủng hộ họ".

“Kiểm soát là một sự điều chỉnh khi những quy định trước đó hết hiệu lực và đánh dấu những nỗi đau của quá trình trưởng thành”, ông cho biết.

Feng Chucheng, chuyên gia của công ty nghiên cứu Plenum ở Bắc Kinh nhận định: "Tôi cho rằng, có rất nhiều hiểu lầm về những gì Bắc Kinh thực sự muốn đạt được với các hành động điều tiết mới nhất của họ”.

Hôm thứ Tư (8/9), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã bảo vệ các động thái điều tiết của chính phủ và nói rằng những điều này nhằm thúc đẩy "sự tăng trưởng và phát triển công bằng, có trật tự và bền vững của nền kinh tế Trung Quốc".

Giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhóm kinh doanh đã cảnh báo rằng môi trường kinh doanh của Trung Quốc đã trở nên chính trị hóa hơn kể từ năm 2020.

Tin bài liên quan